Saturday, January 28, 2023
spot_img

Điện Kremlin bác bỏ đồn đoán Putin tuyên chiến với Ukraine vào ngày 9/5

 (Reuters) – Điện Kremlin hôm thứ Tư bác bỏ đồn đoán rằng Tổng thống Vladimir Putin có kế hoạch tuyên chiến với Ukraine và tuyên bố tổng động viên toàn quốc vào ngày 9 tháng 5 khi Nga kỷ niệm chiến thắng phát xít

Ông Putin cho đến nay vẫn mô tả các hành động của Nga ở Ukraine là một “hoạt động quân sự đặc biệt”, không phải là một cuộc chiến. Nhưng các chính trị gia phương Tây và một số người theo dõi Nga đã suy đoán rằng ông có thể đang chuẩn bị cho một thông báo lớn vào thứ Hai tới với một loạt các kịch bản có thể xảy ra, từ tuyên chiến hoàn toàn đến tuyên bố chiến thắng.

Khi được hỏi về đồn đoán rằng ông Putin sẽ tuyên chiến với Ukraine vào ngày 9/5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Đó không phải sự thật”.

Peskov cũng cho rằng mọi người không nên nghe những đồn đoán rằng có thể có quyết định về một cuộc tổng động viên toàn quốc.

“Đó không phải là sự thật”, Peskov nói với các phóng viên.

Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 là một trong những sự kiện quốc gia quan trọng nhất của Nga – để tưởng nhớ sự hy sinh to lớn của Liên Xô trong việc đánh bại Đức Quốc xã trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại ở Nga.

Ước tính có khoảng 27 triệu công dân Liên Xô đã thiệt mạng trong cuộc chiến 1941-45 khiến Liên Xô bị tàn phá nặng nề và hầu hết mọi gia đình Liên Xô đều để tang.

Tổng thống Putin dự kiến có bài phát biểu khi chứng kiến lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 tại Quảng trường Đỏ ở Moskva. Trong các bài phát biểu duyệt binh trước đây, ông Putin thường chỉ trích phương Tây và ca ngợi sức mạnh quân sự của Nga.

Cuộc xâm lược Ukraine ngày 24/2 của Nga đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người khác phải di dời và làm dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Nga và Mỹ kể từ Cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba năm 1962.

Ông Putin nói rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine là cần thiết vì Mỹ đang sử dụng Ukraine để đe dọa Nga và Moscow phải bảo vệ trước cuộc đàn áp những người nói tiếng Nga.

Ông coi xung đột như một cuộc đối đầu không thể tránh khỏi với Hoa Kỳ, quốc gia mà ông cáo buộc đe dọa Nga bằng cách can thiệp vào sân sau của nước này và mở rộng liên minh quân sự NATO.

Ukraine nói rằng họ đang chống lại một cuộc chiếm đất theo kiểu đế quốc và những tuyên bố của Putin về tội diệt chủng là vô nghĩa.

Tình báo Mỹ tháng trước nhận định Nga thay đổi chiến lược để tập trung giành kiểm soát Donbass và các khu vực khác ở miền đông Ukraine trước ngày 9/5. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bác bỏ thông tin này, cho rằng dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng không có tác động đến hoạt động quân sự ở Ukraine

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments