Điện đàm Trump-Macron đầy vị chua chát

TT Trump và TT Macron. Photo Credit: AP

(CNN) – Cuộc điện đàm về thương mại và di dân giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Emmanuel Macron diễn ra vào tuần trước đầy chua chát sau khi nhà lãnh đạo Pháp quốc thẳng thắng chỉ trích chính sách của ông Trump.

“Tệ. Cuộc điện đàm kinh khủng,” một nguồn tin tiết lộ cho CNN hay. “Ông Macron nghĩ, dựa vào mối quan hệ hai bên nên có thể thẳng thắng lên tiếng, nhưng ông Trump không thể nào chịu bị chỉ trích như vậy.”

Biên bản ghi lại cuộc điện đàm cho thấy, hai vị nguyên thủ quốc gia tập trung vào vấn đề thương mại và di dân. “Hai lãnh đạo bàn về vấn đề di dân ở Libya, và thời hạn giải quyết. Tổng thống Trump nhấn mạnh nhu cầu tái cân bằng cán cân thương mại với Âu châu,” biên bản ghi.

Cuộc điện đàm với ông Macron diễn ra cùng ngày Hoa Kỳ thông báo quyết định đơn phương đánh thuế nhập cảng thép và nhôm vào những đồng minh của Mỹ, trong đó có Mexico, Canada, và liên minh Âu châu. Trong thông báo được điện Elysee gởi ra trước cuộc điện đàm, Marcron cho hay, ông “lấy làm tiếc vì quyết định thực thi tăng thuế nhập cảng thếp và nhôm của Hoa Kỳ.” “Quyết định này không chỉ bất hợp pháp, mà còn là một sai lầm về nhiều điểm. Đây là một sai lầm vì nó phản hồi việc mất cân bằng trên thế giới tồn tại bằng những cách tồi tệ thông qua chủ nghĩa dân tộc kinh tế và sự chia nhỏ,” thông báo ghi. “Nếu những việc như vậy gây ảnh hưởng lên mối quan hệ của chúng ta, thì chuyện này đã xảy ra từ đầu khi ông ấy quyết định rời khỏi Hiệp ước Khí hậu Paris,” ông Macron nói thêm, “Tôi muốn trực tiếp đưa ra những vấn đề này, không thông qua báo chí, và tôi sẽ nói với ông ấy những gì tôi đã nói với quý vị, và tôi tin rằng ông ấy đã biết.”

TT Trump và TT Macron. Photo Credit: AP

Cuộc điện đàm vào thứ 5 tuần trước đặc biệt thu hút sự chú ý vì ông Macron được xem là lãnh đạo Âu châu mà ông Trump gần gũi nhất. Trong một cuộc phỏng vấn với BBC hồi tháng Giêng, Tổng thống Pháp cho hay, ông có ‘mối quan hệ rất thẳng thắn” với đồng nhiệm Mỹ. “Tôi luôn luôn rất thẳng thắn và trực tiếp. Ông ấy cũng vậy. Đôi khi tôi tìm cách thuyết phục ông ấy, nhưng đôi khi tôi thất bại,” ông Macron tuyên bố trong cuộc phỏng vấn.

Vào hôm nay, ông Trump cũng có một cuộc điện đàm tương tự với Thủ tướng Theresa May. Mặc dù lãnh đạo Anh quốc thuộc tuýp ôn hoà, nhưng một nguồn tin cho biết, bà May được cho cũng thẳng thắng lên về vấn đề thuế nhập cảng thép và nhôm “bất công và gây thất vọng sâu sắc.”

“Thủ tướng cho rằng, Mỹ, Anh quốc và Liên minh Âu châu là những đồng minh an ninh quốc gia thân cận, và chúng ta nhận ra tầm quan trọng của những giá trị thương mại công bằng và rộng mở trên khắp thế giới. Thủ tướng cũng nhấn mạnh nhu cầu bảo vệ công ăn việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi quyết định này,” thông báo từ văn phòng bà May ghi.

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus