Friday, February 3, 2023
spot_img

Điện Cẩm Linh: TT Trump đã gọi điện chúc mừng ông Putin tái đắc cử

 

AP – Điện Cẩm Linh cho hay là hôm thứ ba 20/3 TT Trump đã gọi điện cho TT Nga Putin để chúc mừng ông đã tái đắc cử ghế Tổng Thống thêm một nhiệm kỳ 6 năm mới.
Phát ngôn nhân Sarah Sanders xác nhận rằng TT Trump đã nói chuyện với TT Putin sáng thứ Ba

Trong tuyên bố của mình, Điện Cẩm Linh còn cho biết hai TT Nga-Mỹ đã nói chuyện với nhau về nhu cầu phải phối hợp các nỗ lực của hai bên nhằm giảm thiểu cuộc chạy đua vũ trang và hợp tác với nhau nhiều hơn về sự bền vững chiến lược và chống khủng bố quốc tế.

Ngoài ra lãnh tụ của hai siêu cường cũng bày tỏ sự hài lòng về tình hình có vẻ dịu bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Các vấn đề khác như cuộc chiến ở Syria đã kéo dài 7 năm, khủng hoảng ở Ukraine cũng được bàn tới.

Trước đây chính phủ Nga liên tục bày tỏ hy vọng của họ là dưới chính thể của TT Trump, Nga sẽ có quan hệ hữu nghị hơn với Hoa Kỳ, nhưng căng thẳng vẫn còn vì vụ tố cáo Moscow đã chen vào cuộc bầu cử tổng Thống Mỹ năm 2016 và cuộc điều tra liệu có thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga hay không.

TT Trump đã gọi điện chúc mừng TT Putin tái đắc cử. Photo Credit: AP

Hôm qua Tòa Bạch Ốc còn cho hay ‘kết quả bầu cử Tổng Thống Nga không phải là một ngạc niên gì cả’, còn phát ngôn nhân Dmitry Peskov của chính phủ Nga gợi ý sở dĩ TT Trump chưa gọi điện cho TT Nga là do lịch trình làm việc của ông Trump quá bận rộn mà thôi.

TT Putin tái đắc cử với số phiếu rất cao, trên 76% trên toàn quốc, nhưng trong cuộc bầu cử bị nhiều chỉ trích này, đối thủ chính trị lợi hại nhất của ông Putin đã bị tòa án Nga cấm ra tranh cử.

Điện Cẩm Linh cho hay trong cuộc điện đàm sáng nay giữa TT Trump và TT Putin còn có cả kế hoạch sắp xếp cho hai lãnh tụ Nga-Mỹ gặp nhau song phương, nhưng không nói rõ ở đâu và khi nào.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments