Điện Cẩm Linh: hủy bỏ gặp gỡ thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Paris

Putin. Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ tư 7/11 Điện Cẩm Linh cho hay Hoa Kỳ và Nga đã đồng ý không tổ chức cuộc gặp gỡ thượng đỉnh ở Paris, theo lời yêu cầu của chính phủ Pháp, nhằm tránh sự chú ý bị lệch đi ý nghĩa của ngày lễ kỷ niệm đánh dấu 100 năm kết thúc Đệ Nhất thế Chiến (1914-1918)

Được biết TT Trump và TT Putin có thể sẽ gặp nhau rất nhanh, nhưng họ sẽ không có một cuộc gặp gỡ và hội họp đầy đủ khi diễn ra lễ kỷ niệm 100 năm có tên là ‘Armistice Day’, theo lời ông Yuri Ushakov, cố vấn ngoại giao của Điện Cẩm Linh cho hay.

Ông Ushakov nói Paris đã bày tỏ lo ngại là cuộc hội nghị thượng đỉnh của TT Trump và TT Putin sẽ làm mờ nhạt ý nghĩa quan trọng của lễ kỷ niệm trăm năm kết thúc chiến tranh, vì thế các viên chức Nga-Mỹ đồng ý dời lại hội nghị như thế vào cuối tháng 11, khi hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ lại có mặt trong hội nghị G.20 ở Argentina.

Hôm thứ hai đầu tuần TT trump cũng lên tiếng cho hay ‘có thể ông sẽ không gặp ông Putin ở Paris’, nhưng sẽ gặp gỡ và nói chuyện với ông Putin tại hội nghị của nhóm G-20.

Putin. Photo Credit: AP

Theo lời ông Ushakov thì khi cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton sang thăm Nga trong tháng 10, ông Bolton và các viên chức Nga đã bàn về chuyện có khả năng cả hai nguyên thủ Mỹ và Nga sẽ đi thăm nhau trong tương lai.

Trong tháng 10, ông Bolton có cho báo chí hay là ‘Washington đã gửi lời mời TT Putin sang thăm Hoa Kỳ trong năm 2019, nhưng chưa cho biết ngày giờ chính xác, còn ông Ushakov thì nói “có thể cả hai lãnh tụ đi thăm quóc gia của nhau, nhưng vấn đền này chưa được thảo luận sâu rộng”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus