Hơn 100 người tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kabul có Covid-19, một người đã chết, và một số người đã được di tản khi một làn sóng đại dịch chết người tấn công Afghanistan và việc quân đội Mỹ rút khỏi đất nước vẫn tiếp tục.

“COVID-19 đang gia tăng “, một người quản lý Đại sứ quán thông báo ngày 17 tháng 6 cho biết. “114 đồng nghiệp của chúng tôi hiện có COVID và đang ở trong tình trạng cách ly; một người đã chết, và một số người phải điều trị”

Thông báo cho biết “các nguồn lực của bệnh viện quân đội ICU đã hoạt động hết công suất, buộc các đơn vị y tế của chúng tôi phải tạo ra các khu COVID-19 tạm thời, tại chỗ để chăm sóc cho những bệnh nhân phụ thuộc vào oxy.”

“95% trường hợp của chúng tôi là những cá nhân không được chủng ngừa hoặc không được tiêm chủng đầy đủ”

Theo Liên đoàn Chữ thập đỏ, quốc gia này đang ở “điểm khủng hoảng khi các ca nhiễm trùng và tử vong đang tăng cao ngoài tầm kiểm soát.” Tổ chức cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm, tỷ lệ lây nhiễm tăng khoảng 2400% trong tháng này .

Trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh, tất cả nhân viên trong khuôn viên đại sứ quán “bị giới hạn trong các khu, ngoại trừ để lấy thức ăn từ DFAC,” một thuật ngữ quân sự cho các cơ sở ăn uống “, hoặc tập thể dục hoặc thư giãn ngoài trời, một mình”, thông báo nêu rõ một loạt hạn chế đối với các hoạt động và công việc.

“Các trường hợp ngoại lệ đối với các công việc ngoài quý phải vừa là nhiệm vụ quan trọng, vừa nhạy cảm về thời gian, và được người giám sát chấp thuận bằng văn bản,” nó nói.

Thông báo kêu gọi những người đến đại sứ quán phải được tiêm phòng trước khi đến, lưu ý rằng “việc không làm điều này sẽ khiến mọi người trong cộng đồng gặp rủi ro.”

“Hãy tận dụng các loại vắc-xin có sẵn trong Đại sứ quán. Hơn 90% Nhân viên Afghanistan và TCN của chúng tôi đã nhận được vắc-xin và chúng tôi có nhiều vắc-xin hơn,” nó nói.

CNN đã liên hệ với Bộ Ngoại giao để bình luận về sự bùng phát, diễn ra khi việc rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan đã “hoàn thành hơn 50%”, theo Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ.

Tuần trước, đại sứ quán đã thông báo công khai rằng họ sẽ đình chỉ tất cả các hoạt động cấp thị thực để đối phó với sự bùng phát dịch Covid-19 ở nước này.Hành động đó càng khiến các nhà lập pháp và những người ủng hộ quan ngại hơn về số phận của những người Afghanistan đã giúp đỡ Hoa Kỳ trong chiến dịch quân sự gần hai thập kỷ trên thực địa, vì nó gây ra một trở ngại khác trong quy trình xin thị thực nhập cư đặc biệt..

Để đối phó với việc đình chỉ các hoạt động thị thực, Dân biểu  Michael McCaul, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đã kêu gọi chính quyền xem xét khả năng tạm tha nhân đạo, “được sử dụng để đưa một người nào đó không được chấp nhận vào Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian tạm thời do tình huống khẩn cấp, “theo Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ.

TH