Di dân lậu đón Giáng Sinh ngoài biển vì Ý đóng cửa các bến cảng

Photo Credit: AFP

AFP – Hôm thứ bảy 22/12 Bộ Trưởng Nội Vụ Ý Matteo Salvini cho hay các bến cảng của Ý bị đóng lại không tiếp nhận nhiều trăm thuyền nhân di dân lậu được tiếp cứu ngoài khơi của Libya, sau khi một sản phụ và đứa con mới sinh được đưa đi Malta.

Cơ quan thiện nguyện Proactiva Open Arms của Tây Ban Nha đã xin phép chính phủ Ý nên cho nhiều trăm thuyền nhân bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em vừa được cứu hôm qua được lên bờ ở Ý, sau khi Malta đã từ khước họ.

Trên trang mạng Tweeter, ông Salvini trả lời như sau: “Câu trả lời của tôi rất rõ ràng: Ý đã đóng cửa tất cả các bến cảng đối với làn sóng tị nạn, đối với bọn buôn người và bè lũ giúp đỡ chúng, trò chơi thú vị của chúng đã chấm dứt”

Cơ quan thiện nguyện Tây Ban Nha cho biết một trực thăng của lực lượng tuần duyên biển của Malta đã mang người sản phụ và hài nhi vốn được sinh ra 3 ngày trước đây trên một chiếc tàu vượt biển tấp vào duyên hải Libya vào bờ, đi cấp cứu.

Photo Credit: AFP

Cơ quan NGO nói trên cho hay: “Chúng tôi có 311 người trên chiếc tàu, không một bến cảng nào nhận họ vào và chúng tôi cũng không có ai trợ giúp tiếp liệu các thứ cho họ, Lễ Giáng Sinh tràn ngập tình thương mà họ không có thực phẩm, không một mái nhà”

Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có hơn 1,300 thuyền nhân tử nạn khi tìm cách đến duyên hải Ý hay Malta, theo cơ quan International Organization for Migration cho hay. Mặc dù các chính phủ Châu Âu như Ý và Malta cương quyết từ chối người tị nạn, song các tổ chức thiện nghuện vẫn gắng sức cứu giúp họ và còn bị mang tiếng ‘phục vụ taxi’ đưa thuyền nhân lén lút vào bờ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus