Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Đề xuất buộc Mexico chi trả tiền xây dựng bức tường của Trump

Cali Today News – Vào hôm nay, ban vận động tranh cử của ông Donald Trump đã công bố kế hoạch buộc chính quyền Mexico chi trả cho Hoa Kỳ số tiền từ “$5-10 tỉ Mỹ kim,” chi phí xây dựng bức tường 1000 dặm ngăn biên giới giữa hai quốc gia mà lâu nay ông Trump vẫn rêu rao

Đề xuất ghi trong bảng ghi nhớ chủ yếu dựa vào việc cấm người Mexico đang sinh sống không có giấy tờ ở Hoa Kỳ chuyển tiền về nước cho người thân.

Ông Trump dọa sẽ thay đổi một quy định trong Đạo luật Yêu nước Hoa Kỳ – luật chống khủng bố – nhằm cắt nguồn tiền chuyển về Mexico. Ông Trump đề xuất ban hành quy định mới, buộc các hãng chuyển tiền quốc tế như Western Union phải xác minh danh tánh và tình trạng pháp lý của người gởi trước khi chuyển tiền.

Có khoảng 12 triệu người Mexico nhập cư tại Hoa Kỳ, trong đó có một số sinh sống lậu, không có giấy tờ. Ngân hàng Trung ương Mexico tường trình, có khoảng 24,8 tỉ Mỹ kim được chuyển từ ngoại quốc về nước vào năm 2015.

“Chúc may mắn!” Tổng thống Barack Obama phát biểu về vấn đề này trong cuộc họp báo sáng nay tại Tòa Bạch Ốc. Ông Obama chỉ trích kế hoạch của ông Trump “phi thực tế”, “nửa vời” và sẽ ảnh hưởng rộng lớn đến nền kinh tế của Mexico.

Ngoài ra, bảng ghi nhớ của ông Trump cũng vạch ra những chiến thuật khác nhằm buộc chính phủ Mexico chi hầu bao xây dựng tường, bao gồm tăng thuế nhập cảng từ Mexico, hủy bỏ thị thực công dân Mexico và tăng lệ phí thị thực.

Đề xuất về di trú được Trump công bố hồi tháng 8 năm ngoái cũng đánh vào việc chuyển tiền để buộc Mexico trả chi phí bức tường, thề sẽ “ngăn chặn chuyển tiền lương bất hợp pháp.”

Ông trùm bất động sản ước tính, bức tường sẽ tiêu tốn khoảng $10-$12 tỉ Mỹ kim nhưng sẽ bảo vệ được đất nước khỏi nạn tràn qua biên giới bất hợp pháp và ngăn chặn được vận chuyển ma túy.

Ông Trump cho công bố chính sách của mình sau khi làm việc chặt chẽ với Thượng nghị sĩ Jeff Sessions từ tiểu bang Alabama, người hậu thuẫn ông ta.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto phản ứng, cho rằng ông Trump đang làm tổn thương mối giao hảo giữa hai quốc gia, và Mexico sẽ không chi trả tiền cho bức tường như vậy.

Hương Giang (Theo AP và CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT