Đấu đá ở Điện Cẩm Linh: Cựu Bộ Trưởng lãnh án tham nhũng

Photo Credit: Reuters

New York Times – Ông Aleksei V. Ulyukayev, một cựu bộ trưởng kinh tế của Nga vốn xung khắc với một đồng minh than cận của TT Nga Putin ở Moscow đã bị còng tay với tội danh ‘đòi hối lộ 2 triệu đô la’, trong một vụ cho thấy đấu đá nội bộ vẫn xảy ra trong chính phủ của ông Putin.

Ông Ulyukayev và những người ủng hộ ông nói chứng cứ đưa ra chống lại ông là giả tạo nhằm loại bỏ một tiếng nói đối kháng trong ngành kỹ nghệ dầu hỏa đầy lợi nhuận riêng tư của Nga ngày nay, nhưng quan tòa Larisa Semenova bác bỏ luận cứ của ông và đứng về phía công tố.

Quan tòa Semenova đã tuyên án ông Ulyukayev 8 năm tù và một số tiền bồi thưởng lên đến 130 triệu rubles (2.2 triệu đô la), dù phía công tố yêu cầu bản án 10 năm tù và tiền bồi thưởng là 500 triệu rubles và các luật sư của ông cho hay ông sẽ chống án.

Photo Credit: Reuters

Ông Ulyukayev đã ‘đụng chạm mạnh’ với Igor I.Sechin, Giám Đốc công ty quốc doanh về dầu hỏa Rpsneft về cách thức làm sao vực dậy nền kinh tế khó khăn hiện nay của Nga bằng cách xuất cảng dầu hỏa.

Dù TT Putin là người nắm toàn quyền về mọi lãnh vực ở Nga và mới đây ông lại loan báo sẽ lại ra tái tranh cử ghế Tổng Thống vào năm 2018 và chắc chắn sẽ lại thắng cử, song những khó khăn của Nga không phaỉ biến mất, đó là cuộc chiến ở Syria, vụ điều tra của ông Robert Mueller và mới nhất là đấu đá nội bộ, qua vụ án này.

Chiến tranh mạng (cyber warfare): Kinh hoàng, tuy không đổ máu!

Ông Ulyukayev là gương mặt nổi bật trong cánh tự do của chính phủ Nga và ông bị tố cáo đòi hàng triệu đô la hối lộ từ Giám Đốc Sechin nhằm đổi lấy sự ưng thuận của ông cho một hợp đồng về dầu hỏa mà trước đây ông từng chống đối.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus