Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Đánh bom kép ở Afghanistan: 26 người chết, trong đó có 9 nhà báo

 

Reuters – Hôm thứ hai 30/4 hai vụ nổ bom ở thủ đô Kabul của Afghanistan khiến ít nhất 26 người thiệt mạng, kể cả 9 nhà báo. Họ kéo đến định tường thuật vụ nổ thứ nhất và có vẻ như họ là mục tiêu nhắm đến của vụ nổ thứ nhì, do một kẻ ôm bom tự sát gây ra.

Dù chính phủ Afghanistan đã nổ lực rất lớn trong việc giữ gìn an ninh, nhưng hai vụ đánh bom như thế này, diễn ra chỉ một tuần sau khi có 60 người tử thương tại một trung tâm ghi danh cử tri ở Kabul vì một quả bom, cho thấy tình hình an ninh của Kabul vẫn còn rất bất an.

Cảnh sát cho hay chỉ vài giờ sau vụ tấn công ở Kabul hôm nay, một kẻ tự sát lại lái xe đâm vào một đoàn xe vận tải quân sự ngoại quốc ở tỉnh Kandahar phía nam Afghanista, giết chết thêm 11 trẻ em đang học tại một ngôi trưoờng tôn giáo gần đó.

Tadamichi Yamamoto, nhân viên ngoại giao cao cấp của phái bộ Liên Hiệp Quôc ở Afghanistan, cho báo chí hay: “Những vụ tấn công như thế này gây ra biết bao thảm cảnh tang thương cho nhiều gia đình người dân Afghanistan, tôi thực sự phẫn nộ khi thấy tấn công lại nhắm vào phóng viên báo chí”

Photo Credit: Reuters

Cho dù TT Trump có ra lệnh gia tăng không kích ở Afghanistan, hàng loạt tấn công bằng bom cảm tử cho thấy lực lượng Taliban và IS vẫn còn rât đáng kể trong quốc gia đã 16 năm bị chiến tranh xâu xé này.

Trong tuần qua, Taliban còn loan báo chúng bắt đầu đợt tấn công mùa xuân năm nay và quả là dã có nhiều cuộc chạm súng lớn ở nhiều nơi tại Afghanistan. Nhóm IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ khủng bố kép mới nhất. Một đại diện cảnh sát cho biết có 4 cảnh sát trong số những người thiệt mạng và số bị thương nặng lên đến 49 người.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT