Friday, February 3, 2023
spot_img

Dân số ở Đức tăng đáng kể nhờ nhập cư cao

 

(Nguồn: AFP, 26. Tháng 8 năm 2016)

Năm ngoái, dân số ở Đức tăng gần một triệu người bởi số người nhập cư cao. Cuối năm 2015, có khoảng 82,2 triệu dân, như Văn phòng Thống kê Liên bang công bố vào thứ Sáu hôm nay. Như vậy có 978.000 ngưới hay 1,2% tăng thêm so với năm trước. Đó là sự tăng trưởng dân số cao nhất kể từ năm 1992. Các nhà thống kê chứng minh điều này với người nhập cư.

Cuối năm 2015, theo Văn phòng Liên bang có 8,7 triệu người ngoại quốc đã sống tại Đức và do đó cao hơn so với năm trước là 14,7 phần trăm. Tỷ lệ người nước ngoài trên 100 dân bản xứ tăng từ 9,3% trong năm 2014 lên 10,5% trong năm 2015.

duc 1

Dân số gia tăng ở tất cả các tiểu bang của Đức. Nhưng đặc biệt tăng mạnh tại các tiểu bang đông dân cư: Nordrhein-Westfalen (cộng 227.000 người), Baden-Wuerttemberg (cộng thêm 163.000) và Bayern (cộng thêm 152.000). Căn cứ trên số người dân địa phương thì có mức tăng lớn nhất ở tiểu bang Baden-Wuerttemberg và Bremen, với mức tăng là 1,5 phần trăm, cũng như ở Berlin, Hamburg và Hessen với 1.4 phần trăm / mỗi tiểu bang. Thấp nhất là sự gia tăng tại Thueringen với 0,6 phần trăm và Sachsen-Anhalt với 0,4 phần trăm.

* Đa số người Đức đồng ý lệnh cấm Burka

(Nguồn: dpa, 26 tháng 8 2016)

Đa số người Đức ủng hộ, theo một cuộc khảo sát, đối với một lệnh cấm “tấm màn che toàn thân” ở Đức. 81 phần trăm người ủng hộ việc cấm phụ nữ Hồi giáo đeo mạng che toàn người như Burka (burqa) hay Nikab (niqab), ít nhất là cấm trong những khu vực của công chúng.

Một trong hai người (51 phần trăm) cho biết đồng ý một lệnh cấm chung, một trong ba (30 phần trăm) cho một lệnh cấm một phần như trong các dịch vụ công cộng và trong các trường học, theo dẫn chứng mới của “xu hướng Đức (Deutschlandtrend)” cho “ARD-Morgenmagazin”. Trên nguyên tắc, 15% người dân phản đối một lệnh cấm tấm màn che toàn thân (Vollverschleiern, tấm áo/màn phủ kín toàn thân trừ hai con mắt như chúng ta thấy !).

duc 2

Gần đây, các Bộ trưởng nội vụ của Liên đảng từ chính phủ liên bang và tiểu bang đã cổ động mạnh mẽ cho lệnh cấm tấm màn che toàn thân (Vollverschleiern) tại tòa án Đức, các văn phòng, trường học, hoặc trên giao thông đường phố (Strassenverkehr / road traffic). Động tác này là một phần của “Tuyên bố Berlin (Berliner Erklaerung)” với nhiều đòi hỏi, qua đó các Bộ trưởng của CDU và CSU hứa hẹn nhiều cho nền an ninh và hội nhập tốt hơn ở Đức. Một lệnh cấm Burka hoàn toàn, cũng đã được thảo luận nhưng Bộ trưởng Nội vụ liên bang Thomas de Maizière (CDU) bác bỏ.

• © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều 26. August 2016)
Nguồn: AFP, DPA.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments