Dân chúng Nam Hàn tán thưởng mạnh mẽ cả TT Trump lẫn Kim Jong Un

Photo Credit: LA Times

Newsweek – TT Trump của Hoa Kỳ và Chủ tịch Kim Jong Un là hai lãnh tụ nhận được sự tán thưởng của người dân Nam Hàn cao thêm, mặc dù cả hai đều có thái độ ‘cà giật’ hay thay đổi trong tuần lễ vừa qua đối với viễn ảnh hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra ở Singapore.

Trong vòng 2 tháng qua, TT Trump nhận thêm 8 điểm tích cực, khiến giờ đây tỉ lệ người dân Nam Hàn ủng hộ ông đã vọt lên 32%, theo kết quả do Viện Gallup Korea công bố hôm qua. Cách đây một năm, tỉ lệ này chỉ ngừng lại ở con số 9%

TT Trump còn nhỉnh hơn một chút trong kết quả tán thưởng này, nếu so với Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn với 31% án thưởng, nhưng “đà thăng tiến” của ông Kim rất đáng nể vì chỉ trong 2 tháng như TT Trump, Chủ tịch Kim đã ‘thu gom’ thêm tới 21 điểm tán thưởng.

Photo Credit: LA Times

Nhưng dù có đạt hai con số trong việc rũ bỏ cái nhìn bất thân thiện của dân chúng Nam Hàn, thì cả hai ông đều kém xa hình ảnh của TT Moon Jae-in trong lòng dân chúng Nam Hàn: chỉ trên một năm cầm quyền, ông Moon đã đạt tỉ lệ ủng hộ trên 70% từ dân chúng.

Kang Won-taek, giáo sư bộ môn chính trị của Đại học Quốc gia Seoul tuyên bố với báo Washington Post là ‘thực là chuyện hiếm thấy’ khi TT Trump được ủng hộ khá mạnh như thế. Ông nói: “Khi TT Trump nhậm chức, ông ta là vị Tổng Thống Mỹ ít được lòng dân Nam Hàn nhiều nhất, nhưng giờ đây ông ta đã hoàn toàn biến đổi tình hình này”

Còn về phẩn Chủ tịch Kim, chính những hình ảnh và những đoạn video trong đó những cái bắt tay, nói đùa và thậm chí còn ‘ôm hôm thắm thiết’ giữa ông và TT Moon Jae-in đã làm gia tăng rất mạnh sự chuyển đổi tình cảm của dân chúng Nam Hàn dành cho nhà độc tài này.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus