Dân chúng Iran lo âu về viễn ảnh chiến tranh trực diện với Hoa Kỳ

Photo Credit: Reuters/Tasnim News Agency

Reuters – Tuy lãnh đạo của cả Hoa Kỳ và Iran đã xác định là họ không tìm kiếm chiến tranh, nhưng người dân Iran, vốn đã lao đao nhiều vì các cấm vận kinh tế, nay còn căng thẳng hơn về khả năng mọi chuyện có thể ‘tuột khỏi vòng kiểm soát’

Trong các cuộc phỏng vấn thực hiện từ bên ngoài vào qua điện thoại và trên online, dân chúng Iran cho biết đã có nhiều tranh luận sôi nổi trên đường phố, trong gia đình, trên các trang mạng xã hội về chiến tranh.

Nima Abdollahzade, một cố vấn pháp luật tại một công ty Iran, cho phóng viên Reuters hay: “Viễn ảnh chiến tranh đang được bàn tán xôn xao trong sở làm, trên xe taxis và xe bus rồi”

Ông cho hay: “Thần kinh mọi người dang căng thẳng mạnh, nền kinh tế Iran đang bị suy trầm, nay thì tác động của viễn ảnh một cuộc đối đầu quân sự với Mỹ càng làm cho người dân bình thường Iran thêm âu lo”

Trong tháng 5 Hoa Thịnh Đốn đã nới rộng trừng phạt bằng cách cấm tất cả các quốc gia buôn bán dầu hỏa với Iran và nhiều viên chức ‘diều hâu’, dẫn đầu là cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cứ đưa ra nhiều de dọa, thậm chí TT Trump cũng nói: “Nếu Iran gây chiến, đây sẽ là dấu chấm hết cho xứ này”

Tuy Tehran cứ lập lại là Hoa Kỳ đang chơi trò ‘chiến tranh tâm lý’, nhưng nhiều người dân Iran nói bầu không khí căng thẳng có logic của nó, đó là một ‘tai nạn’ nào đó xảy ra khiến làm bùng lên cuộc chiến.

Một nhà tranh đấu Iran ẩn danh cho hay: “Trừng phạt kinh tế và chiến tranh là hai mặt của một đồng tiền, do Hoa Kỳ dựng lên, và dân chúng lao động Iran là người hứng chịu nhiều áp lực mạnh mẽ nhất”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus