Dân chúng Hong Kong chuẩn bị tổ chức thêm các cuộc biểu tình phản đối

Photo Credit: PHILIP FONG/AFP/Getty Images

CNN – Hong Kong đang chuẩn bị thêm các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ vào cuối tuần này, sau khi các cuộc biểu tình khổng lồ quy tụ hàng triệu người trong tuần trước khiến dư luận thế giới phải chú ý.

Cơ quan Civil Human Right Front (CHRF) của Hong Kong cho hay họ sẽ tổ chức cuộc biểu tình thứ ba vào chiều chủ nhật này để phản đối dự luật dẫn độ can phạm từ Hong Kong về Trung Quốc, tuy nhiên cảnh sát Hong Kong chưa cho phép CHRF tổ chức biểu tình.

Hiện nay các quan sát viên chưa rõ liệu cuộc trấn áp dữ dội hôm thứ tư có khởi động thêm sự phản đối của cư dân Hong Kong về dự luật này, hay người ta sẽ sợ hãi không dám xuống đường.

Cuộc biểu tình quy tụ trên 1 triệu cư dân Hong Kong trong tuần trước là cuộc tuần hành phản đối lớn nhất kể từ khi đặc khu này được Anh trao trả chủ quyền lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Trong cuộc trấn áp hôm thứ tư, có đến 5,000 cảnh sát dã chiến Hong Kong tham gia, bắn ra 150 lần hơi cay, nhiều phát đạn bằng cao su vào người biểu tình. Con số này là gấp đôi con số lựu dạn cay mà họ sử dụng vào năm 2014 khi đàn áp Phong Trào Dù.

Cảnh sát trưởng Hong Kong là ông Steven Lo Wai-chung nói các viên chức cảnh sát ‘không còn lựa chọn nào khác là phải tăng cường thêm trấn áp’. Ông Lo cho biết có 81 người bị thương, trong đó có 22 nhân viên an ninh và 11 người biểu tình đã bị bắt.

Sau đó có hơn 23,000 chữ ký của cư dân Hong Kong vào tuyên bố phản đối mức tàn bạo qua  trấn áp của cảnh sát, họ cho cảnh sát đã sử dụng biện pháp quá cứng răn chống dân chúng đang biểu tình một cách hòa bình.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus