Tuesday, February 27, 2024

Dân chúng Hong Kong chiếm giữ tòa nhà quốc hội nhân kỷ niệm ngày trao trả

Washington Post – Hôm thứ hai 1 tháng 7, nhiều cuộc biểu tình mạnh mẽ của cư dân Hong Kong nổ ra nhân kỷ niệm 22 năm ngày Anh Quốc trao trả chủ quyền Hong Kong lại cho Trung Quốc.

Người biểu tình đã gỡ hàng rào và đập phá cửa kính của tòa nhà Quốc Hội Hong Kong, tràn vào chiếm giữ tòa nhà, khiến làm dấy lên báo động đỏ lần đầu tiên trong lịch sử Hong Kong là các nhà lập pháp không sao vào được.

Buổi lễ chính thức phải cử hành bên trong lấy lý do ‘thời tiết không thuận lợi’, có nhiều viên chức Bắc Kinh có mặt trong buổi lễ. Bà Carrie Lam, Chưởng quản Hong Kong, đã đọc diễn văn, hứa hẹn ‘chính quyền Hong Kong sẽ cách tân và mở rộng đối thoại’

Cuộc biểu tình đã trở thành bạo động khi nhiều thanh niên đập phá cửa kín, lật đổ rào cản và hỗn chiến dữ dội với cảnh sát dã chiến Hong Kong trong khi khói cay bay mù mịt.

Cùng lúc thì có rất nhiều đám đông thầm lặng kéo nhau đi biểu tình trên các con đường chính, trong hành động mới nhất của cư dân Hong Kong nhằm phản đối ảnh hưởng quá lớn của Trung Quốc lên thủ đô tài chính châu Á này.

Vào lúc 9 giờ 30 phút tối thứ hai 1/7 thì đã có những người biểu tình đầu tiên xông được vào bên trong tòa nhà Quốc Hội, họ chạy khắp nơi, có người mang dù, có người xịch sơn lên tường. Bên ngoài đám đông hò reo tán thưởng.

Hội Đồng Thành Phố Hong Kong lần đầu tiên ra ‘báo động đỏ’ về an ninh. Phát ngôn nhân của hội đồng cho hay: “Những người biểu tình cần chấm dứt ngay hành động vì cảnh sát sẽ dùng biện pháp cần thiết nhằm tái lập trật tự”

 

Trần Vũ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img