Dân biểu Justin Amash phản đối Trump khi đưa quân từ Syria sang Iraq

Phtooo Credit: Greg Nash

Dân biểu Justin Amash (I-Mich.) vào Chủ nhật đã phản đối hành động của Tổng thống Trump về quyết định đưa quân đội Mỹ từ miền bắc Syria sang Iraq, nói rằng hành động này mâu thuẫn với lời hứa của của Trump đưa lực lượng về nước.

“Trump đã từng nói rằng, hãy đưa họ về nhà nhưng lại gửi họ đến Iraq”, Amash, người đã rời Đảng Cộng hòa hồi đầu năm nay để trở thành một Người độc lập, nói trên Twitter.

“Ông ấy chuyển quân trở lại Iraq. Ông ấy chuyển quân khác sang Ả Rập Saudi”, Amash tiếp tục, đề cập đến hành động gần đây của Ngũ Giác Đài để triển khai thêm nhân viên, máy bay và thiết bị phòng thủ hỏa tiễn cho Ả Rập Saudi.

“Ông ta sử dụng lực lượng của chúng tôi như những lính đánh thuê được trả lương. Điều gì đã xảy ra với người dân Mỹ thông qua các đại diện của họ tại Quốc hội.” Amash nói

Vào đầu tháng này Trump đột ngột tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ rút khoảng 1.000 lính Mỹ từ miền bắc Syria về nước. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tuyên bố hôm Chủ nhật rằng hơn 700 binh sĩ rút khỏi Syria sẽ được chuyển đến miền tây Iraq, nơi họ sẽ giúp bảo vệ đất nước này và tiến hành chiến dịch để ngăn chặn sự hồi sinh của Nhà nước Hồi giáo.

Amash đã thẳng thắn phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria, nói rằng nhiệm vụ không nên được tiến hành nếu không có sự chấp thuận của quốc hội. Nhưng ông nhấn mạnh rằng Trump nên xem xét “hậu quả rõ ràng” sẽ đến từ một cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ trước khi quyết định rút quân đội ra khỏi khu vực.

Nhiều nhà lập pháp và cựu quan chức Ngũ Giác Đài, bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, đã lên tiếng lo ngại rằng việc rút quân đội Mỹ đột ngột sẽ dẫn đến sự hồi sinh cho ISIS.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus