Đàm phán song phương giữa Nga – Nam Hàn

Photo Credit: Korea

SEOUL  (Yonhap) – Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã trở về nước hôm chủ Nhật sau chuyến thăm ba ngày tới Nga để thảo luận với Tổng thống Vladimir Putin về sự phi hạt hóa và hợp tác kinh tế của Bắc Hàn.

TT Moon  và vợ Kim Jong-sook khởi hành từ Rostov-on-Don trước đó trong ngày sau khi họ được tin đội tuyển bóng tròn quốc gia Nam Hàn, thua Mexico 2-1 trong trận đấu bảng F của đội tại FIFA World Cup Nga. Họ đến Seoul Air Base vào buổi chiều.

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Nga của nhà lãnh đạo Nam Hàn kể từ năm 1999, ông Moon đã tìm cách hỗ trợ cho hoạt động hợp tác kinh tế song phương của mình.

Trong hội nghị thượng đỉnh thứ sáu của ông với Putin, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý làm việc cùng nhau để có được hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á, đồng thời chia sẻ sự hiểu biết về sự cần thiết giải thể vũ khí hạt nhân trên  Bán đảo Triều Tiên.

Họ cũng đồng ý làm việc để khởi động các cuộc đàm phán cho một hiệp định thương mại tự do giữa hai quốc gia.

“Để đạt được mục tiêu 30 tỷ USD trong thương mại và 1 triệu  du khách giữa hai nước vào năm 2020, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hợp tác thực tế để thực sự có lợi cho người dân hai nước”, văn phòng của Moon nói .

Hai bên cũng đã thống nhất tiến hành một nghiên cứu chung để kiểm tra tính khả thi của các dự án năng lượng xuyên biên giới liên quan đến Bắc Hàn. Ngoài ra, họ đã ký một loạt các biên bản ghi nhớ để mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và đầu tư.

Hôm thứ Năm, TT Moon đã trình bày một bài phát biểu hiếm hoi tại Duma của Nga, hạ nghị viện của quốc hội Nga, trong đó  hợp tác song phương là “nền tảng hòa bình và thịnh vượng” của các quốc gia và khu vực chung của họ.

Chuyến đi của ông Moon  đến Nga theo sau một hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên vào tháng 4 và tháng 5, và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn đầu tháng này, tất cả đều tập trung vào vấn đề giải trừ hạt nhân của chế độ Bình Nhưỡng.

Tổng thống Nam Hàn đã là một nhân vật chính  của sự ngoại giao đã giúp Bắc Hàn thay đổi tiến trình sau nhiều năm đeo đuổi vũ khí  hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo.

Ngọc Thạch  (Theo Yonhap)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus