Đại Sứ Nga: Kim Jong Un nghiêm túc trong việc thực hiện thỏa thuận với Trump

Photo Credit: Reuters

Newsweek – Một nhà ngoại giao cao cấp của Nga cho hay Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thực hiện bất cứ cam kết nào ông ta đã hứa khi đối diện với TT Trump tại hội nghị Singapore, mà bắt đầu là chuyện tháo gỡ một căn cứ bắn thử hỏa tiễn.

Đại Sứ Alexander Matsegore cho cơ quan truyền thông Itar-tass của Nga hay là ‘chúng ta hãy xem công việc mà Kim Jong Un làm một cách nghiêm túc, tôi tin ông ta không đưa ra tuyên bố chỉ để tuyên truyền, mà là lời nói của nguyên thủ quốc gia có trách nhiệm’

Các hình ảnh vệ tinh chụp gần đây cho thấy Bắc Hàn đã có dấu hiệu cho tháo gỡ trung tâm bắn hỏa tiễn Sohae Satellite Station và đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng chứng tỏ muốn đưa cam kết vào hành động.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết tuy hành động này là một thiện chí của Bình Nhưỡng nhưng Hoa Kỳ muốn đưa chính các thanh tra viên của mình đến thanh sát tại chỗ, ông Pompeo vẫn không cho biết ý kiến đánh giá của mình về bản tin này.

Photo Credit: Reuters

Đại Sứ Matsegora bày tỏ tin tưởng là Kim Jong Un sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết của mình và thêm các nghi ngờ của Hoa Thịnh Đốn về thiện chí của Bình Nhưỡng rồi ra chỉ gây thiệt hại cho Hoa Kỳ mà thôi.

Ông Matsegora nói: “Dĩ nhiên người Mỹ sẽ muốn kiểm soát và chắc chắn là trung tâm nói trên bị phá hủy đến độ không sao hồi phục để tái hoạt động lại trong tương lai, chúng ta sẽ xem xét chuyện gì tiếp theo nhưng việc phá hủy hoàn toàn sẽ mất hàng năm trời và Bắc Hàn có thể yêu cầu Mỹ trả tiền cho chuyện tháo gỡ hoàn toàn này”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm nay không trả lời yêu cầu của báo chí đưa vào yêu cầu bình luận về ý kiến của Đại Sứ Matsegora.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus