Thursday, November 30, 2023
spot_img

Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc đã bị sa thải vì tố cao quân đội lật đổ chính phủ

Một ngày sau khi Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc có bài phát biểu đáng chú ý trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tố cáo cuộc đảo chính quân sự gần đây của nước này, truyền hình nhà nước Myanmar đưa tin ông này đã bị cách chức.

Phản đối  cuộc lật đổ của quân đội trong phát biểu của mình hôm thứ Sáu, Đại sứ Kyaw Moe Tun đã lên án cuộc đảo chính là “không thể chấp nhận được trong thế giới hiện đại này” và cầu xin sự can thiệp của quốc tế để sử dụng “bất kỳ biện pháp cần thiết nào” để chấm dứt cuộc biến động.

Kyaw Moe Tun nói: “Chúng ta vẫn cần những hành động mạnh mẽ nhất có thể từ cộng đồng quốc tế để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự, ngăn chặn đàn áp người dân vô tội, trả lại quyền lực nhà nước cho người dân và khôi phục nền dân chủ. Sau đó, ông đã giơ ba ngón tay trong một động tác chào chống độc tài đã được những người biểu tình ở Myanmar áp dụng.”

Bài phát biểu của đại sứ đã thu hút sự tán thưởng của các đồng nghiệp và lời khen ngợi trên toàn thế giới. Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về Myanmar, Tom Andrews, gọi đây là một “hành động dũng cảm đáng chú ý.” Trên mạng xã hội Twitter

Truyền hình nhà nước hôm thứ Bảy thông báo Kyaw Moe Tun đã bị sa thải, nói rằng ông ta “phản bội đất nước.”

Những người ủng hộ nói rằng bài phát biểu đã thúc đẩy những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Myanmar, nơi các cuộc biểu tình hàng ngày đã diễn ra trong nhiều tuần yêu cầu sự trở lại của chính phủ dân sự do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, người đã bị bắt khi bắt đầu cuộc đảo chính.

Kyaw Win, giám đốc điều hành của nhóm vận động Burma Human Rights Network, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NPR’s Weekend Edition hôm thứ Bảy : “Khi chúng tôi nghe được điều này, tất cả mọi người đều rất vui mừng”

Quân đội đã bắt đầu đàn áp các cuộc biểu tình với cường độ mạnh hơn. Cuối tuần trước, các lực lượng quân sự đã nổ súng vào những người biểu tình ở Mandalay, khiến 2 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Các bức ảnh và video được đăng tải lên mạng xã hội cho thấy cảnh hỗn loạn tại cuộc biểu tình hôm thứ Bảy ở Yangon, thành phố lớn nhất của đất nước, nơi những người biểu tình đứng đằng sau những rào chắn tạm bợ đội mũ bảo hiểm và che chắn khi cảnh sát bắt giữ hàng loạt và bắn đạn cao su vào người biểu tình. Nhiều phương tiện truyền thông đưa tin một phụ nữ bị bắn bằng đạn thật hôm thứ Bảy tại thành phố Monywa, mặc dù các báo cáo mâu thuẫn nhau về việc liệu cô ấy có chết hay không.

Việc quân đội leo thang vũ lực chống lại những người biểu tình ủng hộ dân chủ đã thu hút sự lên án của quốc tế , bao gồm cả Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken, người đã cảnh báo trên Twitter vào đầu tuần này rằng “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hành động kiên quyết chống lại những kẻ gây ra bạo lực chống lại người dân của Miến Điện khi họ yêu cầu khôi phục chính phủ được bầu cử dân chủ của họ. “

Kyaw Win của Mạng lưới Nhân quyền Miến Điện cho biết: “Đây là những người biểu tình ôn hòa. Và họ đang đứng lên chống lại một đội quân tàn nhẫn, tàn bạo”. “Vì vậy, bạn có thể thấy rằng nếu không có bất kỳ sự can thiệp hoặc bảo vệ quốc tế nào, cuộc nổi dậy này sẽ kết thúc rất tồi tệ.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img