Đại Sứ Mỹ tại Sri Lanka: Hoa Kỳ hoàn toàn không biết trước có vụ tấn công   

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ tư 24/4, Đại Sứ Hoa Kỳ cho hay Hoa Kỳ không hề có tin tức nào là vụ tấn công khủng bố sẽ xảy ra tại Sri Lanka, vốn giết chết 359 người và làm bị thương 500 người khác.

Bà Đại Sứ Alaina Teplitz cho biết như thế, mặc dù các viên chức Sri Lanka khẳng định là các sứ quán ngoại quốc ở Colombo đã được báo động là có thể có khủng bố.

Bà Teplitz cũng cho biết là các nhân viên FBI và nhân viên quân sự Mỹ đã đến Sri Lanka nhằm giúp đỡ cuộc điều tra các vụ tấn công hôm chủ nhật.

Tuy từ chối cho biết liệu các nhân viên tình báo Mỹ có tin tức gì về bọn khủng bố địa phương và thủ lĩnh của các nhóm này bị cho là đã thực hiện vụ tấn công hay không, bà Teplitz cho biết Hoa Kỳ lo ngại về những tên thủ phạm còn tại đào.

Bà nói: “Rõ ràng hệ thống an ninh của Sri Lanka đã thất bại, vốn gây ra chuyện các viên chức quốc gia này không thể chia sẻ các cảnh báo mà họ nhận được, trước khi các vụ tấn công xảy ra”

Bà cho hay như sau: “Tôi có thể dứt khoát cho quý vị biết là chúng tôi không được báo động gì cả và chúng tôi cũng không hề biết trước vụ tấn công khủng bố này”

Sri Lanka là quốc gia Phật giáo, nhưng cũng có nhiều tín đồ Ấn giáo, Hồi giáo và Thiên chúa giáo, luôn căng thẳng về sắc tộc và tôn giáo. Bà Teplitz bày tỏ Hoa Kỳ đang lo ngại cộng đồng Hồi giáo ở Sri Lanka đang có nguy cơ bị tấn công trả đũa, sau vụ này.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus