Đại Sứ Mỹ tại Ả Rập Saudi: IS vẫn là thế lực đáng gờm

Photo Credit: AFP

Reuters – Cựu tướng lãnh 4 sao John Abizaid, người được TT Trump bổ nhiệm làm đại sứ Hoa Kỳ ở Ả Rập Saudi, hôm thứ tư 6/3 tuyên bố là nhóm khủng bố IS tuy gần như biến mất nhưng vẫn còn là mối đe dọa tiềm tàng cho Mỹ và các đồng minh.

Tuy vẫn nhấn mạnh tình đồng minh chiến lược giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi, ông Abizaid vẫn kêu gọi phải tìm cho ra thủ phạm chính trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ khi TT Trump lên làm TT Hoa Kỳ từ đầu năm 2017, vẫn chưa có Đại sứ Mỹ làm việc ở Ả Rập Saudi, mặc dù quan hệ song phương càng lúc càng căng thẳng.

Trong buổi bỏ phiếu chuẩn thuận cho ông ở Thượng Viện, ông Abizaid nói: “Trên đường dài, chúng ta cần một mối liên hệ chính muồi và mạnh mẽ vớ Ả Rập Saudi, đây chính là phục vụ cho quyền lợi của Hoa Kỳ”

Hạ Viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết chấm dứt toàn bộ ủng hộ của Washington cho lực lượng quốc tế chống IS do Ả Rập Saudi lãnh đạo, nhưng ông Abizaid cho là ‘sự ủng hộ này cần phải được duy trì”

Hiện nay người ta cũng chưa rõ khi nào Thượng Viện sẽ bỏ phiếu giống như ở Hạ Viện về Ả Rập Saudi, nhưng được biết TT Trump đã sẵn sàng dùng quyền phủ quyết gạt bỏ các nghị quyết của Quốc Hội.

Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tỏ ra chống đối mạnh mẽ Thái Tử Ả Rập Saudi là Mohammed bin Salman, thậm chí có 2TNS Cộng Hòa còn nói ‘bin Salman trở thành thủ lĩnh băng đảng rồi’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus