Home Breaking News Đại sứ do Trump bổ nhiệm tại Brazil từ chức sau 14...

Đại sứ do Trump bổ nhiệm tại Brazil từ chức sau 14 tháng

RIO DE JANEIRO (AP) – Đại sứ Hoa Kỳ nổi tiếng với mối quan hệ thân thiện với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã xin từ chức chỉ sau hơn một năm tại vị và sẽ rời ngành ngoại giao, ông cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Đại sứ Todd Chapman nói rằng ông đã viết thư cho Tổng thống Joe Biden vào hôm thứ Tư để thông báo về quyết định của mình và rằng ông sẽ chuyển đến Denver để gần các con và theo đuổi các cơ hội nghề nghiệp khác.

Việc bổ nhiệm của ông vào tháng 10 năm 2019 được đưa ra khi Bolsonaro đang dự kiến ​​sự liên kết về ý thức hệ với Hoa Kỳ và Tổng thống khi đó là Donald Trump.

Sau khi Chapman đến thủ đô Brasilia vào tháng 3 năm 2020, ông đã nhanh chóng gây chú ý bằng cách làm quen với chính quyền của Bolsonaro, đặc biệt bằng cách tiếp đón tổng thống tại một bữa tiệc nướng ngày 4 tháng 7 tại tư dinh của ông giữa đại dịch. Các bức ảnh cho thấy Chapman đội một chiếc mũ cao bồi và không đeo khẩu trang, cúi người để ôm Bolsonaro và tạo dáng với anh ta và các trợ lý hàng đầu.

 Năm ngoái, một người giấu tên xác nhận báo chí địa phương rằng Chapman gợi ý Brazil có thể tác động đến lá phiếu của Iowa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bằng cách dỡ bỏ thuế ethanol.

Điều đó đã khiến Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện của đảng Dân chủ yêu cầu Chapman cung cấp văn bản đảm bảo rằng ông không thúc giục chính phủ của Bolsonaro ủng hộ nỗ lực tái đắc cử của Trump vì có khả năng vi phạm Đạo luật Hatch, đạo luật cấm các nhân viên chi nhánh hành pháp tham gia chính trị đảng phái. 

Thomas Traumann, một nhà tư vấn chính trị Brazil, nói qua điện thoại rằng sự ra đi của Chapman có thể báo hiệu thêm áp lực của Mỹ đối với Brazil liên quan đến các vấn đề môi trường.

Chapman là phó trưởng phái đoàn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Brasilia từ năm 2011 đến năm 2014 và đại sứ Hoa Kỳ tại Ecuador trước đó. Trong sự nghiệp ngoại giao kéo dài ba thập kỷ, ông đã từng đến Afghanistan, Nigeria và Đài Loan. Chapman nhấn mạnh trong tuyên bố của mình rằng ông đã phục vụ dưới ba đời tổng thống của Đảng Dân chủ và Ba Tổng thống của Đảng Cộng hòa.

“Trong lá thư của tôi gửi cho Tổng thống Biden,” ông ấy viết. ”Tôi cầu chúc Tổng thống có sức mạnh khi  lãnh đạo người dân Mỹ.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus