Home Thế Giới Đài Loan yêu cầu máy bay Trung Quốc rời khỏi vùng lãnh...

Đài Loan yêu cầu máy bay Trung Quốc rời khỏi vùng lãnh thổ Đài Bắc

TAIPEI (Reuters) – Lực lượng không quân Đài Loan đã di chuyển ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Bảy sau khi hàng chục máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Quốc thực hiện các cuộc tập trận gần các đảo do Đài Loan kiểm soát trên Biển Đông tranh chấp, Bộ Quốc phòng Đài Bắc cho biết.

Bắc Kinh, quốc gia tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc, đã thực hiện nhiều nhiệm vụ trên không ở  khu vực tây nam của vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong những tháng gần đây, chủ yếu gần quần đảo Pratas.

Sau khi 9 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc bay gần quần đảo Pratas vào thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã theo dõi 11 máy bay vào thứ Bảy – 8 máy bay chiến đấu, hai máy bay ném bom H-6 có khả năng hạt nhân và một máy bay chống tàu ngầm, cũng gần quần đảo.

Lực lượng không quân Đài Loan cảnh báo máy bay Trung Quốc rời đi và triển khai hệ thống hỏa tiễn để giám sát hoạt động, Bộ cho biết.

Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về các hoạt động trong hai ngày qua. Trước đó, họ cho biết các cuộc tập trận như vậy là phản ứng trước “sự thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington, nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế chính của Đài Loan, và để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Quần đảo Pratas nằm ở phần trên cùng của Biển Đông và cũng được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Đài Loan hôm thứ Sáu đã công bố một cuộc cải tổ các viên chức an ninh cấp cao bao gồm việc bổ nhiệm một bộ trưởng quốc phòng mới, do Hoa Kỳ đào tạo, để giúp thúc đẩy các nỗ lực hiện đại hóa quân sự và tình báo khi đối mặt với mối đe dọa Trung Quốc đang gia tăng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus