Saturday, February 4, 2023
spot_img

Đại hội đảng và eo biển Đài Loan (phần 1)

Đỗ Trọng Linh

Cali Today News – Vừa qua có những biến động chính trị dường như làm thay đổi bình diện thế giới, động tác của bà chủ tịch hạ viện Hoa Kỳ Pelosi thăm Đài Loan chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ nhưng được tất cả mọi đài truyền thông, truyền hình trên thế

giới loan tin. Kèm theo những bài bình luận về sự kiện này, điểm chú ý nhất là phản ứng từ phía Trung Quốc hay nói chính xác hơn là phản ứng của chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong tình huống hiện tại, liên hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn ở mức độ thấp nhất kể từ thời chiến tranh lạnh, và liên hệ càng thêm phức tạp từ khi cuộc chiến Ukraina xảy ra.

Photo Credit: Taiwannews

Trung Quốc lên tiếng đứng hẳn về phía Nga Sô đối đầu với Hoa Kỳ và Phương Tây, việc xuất hiện đứng hẳn về phía Nga thực hư ra sao không hẳn chỉ đơn giản như bề nổi mà những dữ liệu liên quan sẽ dần xuất hiện.

Tại sao bà Pelosi quả quyết thăm Đài Loan ở thời điểm này, thời điểm mà thế giới xáo động, hỗn loạn về mọi mặt ngay trong thời kỳ chiến tranh lạnh cũng không xáo động như hiện tại.

Ngoài những dữ kiện liên quan đến tình hình chính trị trong nội bộ Hoa

Kỳ như sự đương đầu giữa Đảng Cộng Hoà và Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ chắc chắn ảnh hưởng đến động thái của bà Pelosi.

Tuy nhiên, hai dữ kiện chính trên tình hình thế giới chúng ta quan tâm, Nga phát động chiến dịch quân sự đưa quân vượt biên giới vào Ukraina từ ngày 24/2 đến nay đã trên 6 tháng.

Cuộc chiến có những tuần lễ hai bên đụng độ rất khốc liệt, nhưng cũng có những khi chậm lại. Nga đã dành kiểm soát phần lớn miền đông và nam Ukraina, đã có những vòng đàm phán giữa hai bên từ tháng ba nhưng kể từ đó đàm phán bị gián đoạn vì những đòi hỏi của hai bên quá khác biệt.

Động thái “thăm” Đài Loan trong thời điểm này có hàm chứa một tính toán sâu sắc của Hoa Kỳ hay không?

Ngay sau khi chủ tịch hạ viện Hoa Kỳ Pelosi thăm Đài Loan 12 ngày, một phái đoàn dân cử 5 người thuộc cả hai Đảng Cộng hoà và Dân Chủ cũng “thăm” Đài Loan.

Vụ việc này chắc chắn không phải ngẫu nhiên trong thời điểm này, thời điểm mà Trung Công đang ráo riết tổ chức xếp đặt nhân sự cho đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 20, đây là đại hội Đảng lần thứ ba dưới “ triều đại“ của chủ tịch Tập Cận Bình,

Hai lần trước: đại hội 18 triệu tập từ ngày mồng 8 đến ngày 14 tháng 11 năm 2012, đại hội 19 được tổ chức từ ngày 18 đến 24 tháng 10 năm 2017, và kỳ đại hội 20 này ngày tổ chức chưa được xác định, nhưng theo lịch trìnhsẽ được tổ chức vào tam cá nguyệt thứ tư của năm nay 2022, sẽ được tổ chức vào tháng 10, 11 hoặc 12/2022.

Không như hai đại hội trước, đại hội thứ 20 này sẽ là đại hội rất quan trọng cho chủ tịch Tập Cân Bình, một đại hội quyết định sự nghiệp chính trị cho vị chủ tịch.

Tuy không xác quyết trong điều lệ Đảng, hai vị chủ tịch tiền nhiệm của ông Tập, Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân mỗi người chỉ tại vị hai nhiệm kỳ mỗi nhiệm kỳ 5 năm. Chủ tịch Tập đã nắm giữ chủ tịch Đảng hai nhiệm kỳ, muốn ngồi them, ông phải thay điều lệ Đảng như Hoa Kỳ phải thay hiến pháp để Tổng Thống Hoa Kỳ ứng cử nhiệm kỳ thứ ba.

Các nhà bình luận chính trị thế giới đều nhận xét chủ tịch Tập, không như hai vị tiền nhiệm, ông nắm giữ quyền hạn Đảng gần như tuyệt đối nhưng vẫn có những kẽ hở như thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra. Những ý chỉ không muốn tuân theo đường hướng zéro  Covid-19 của chủ tịch Tập, quan trọng là những biến động khi ông Tập hạ lệnh khoá chặt Thượng Hải, 20 triệu dân không được xuất hộ làm nền kinh tế trong khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không chỉ cho Thượng Hải mà Cho toàn quốc.

Theo một số dữ liệu, việc phản kháng của người dân và chính quyền Thượng Hải là do ảnh hưởng của Giang Phái, ảnh hưởng chính trị của Giang Trạch Dân. Giang phái không chỉ ở Thượng Hải mà còn ẩn rất sâu ở những địa phương khác, chúng ta vẫn chưa quên vụ nổ Thiên Tân vào đầu nhiệm kỳ thứ nhất của ông Tập, vụ đảo chánh của Bạc Hy Lai bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên vẫn chưa nguội. Giang Phái vẫn còn ảnh hưởng rất lớn đến thể chế Trung Cộng.

Dưới triều đại ông Tập ông đã mang tự hào Đại Hán và kinh tế Trung Hoa lên cao tuyệt mức kể từ giữa thế kỷ 18 dưới triều đại Càn Long cho đến nay. Dưới triều đại Càn Long, tổng sản lượng quốc gia Trung Quốc bằng 1/2 tổng sàn lượng toàn thế giới cộng lại.

Ngoài  ra, kể từ khi Trung Quốc yếu hèn từ giữa thế kỷ 19 đến nay việc Trung Quốc bị các nước Tây Phương sỉ nhục như trong các tô giới (nhượng địa Trung Quốc cho Tây Phương) có những bảng hiệu cấm chó và người Tàu, còn có gì nhục hơn, ông Tập đã dùng hai chiêu bài tự hào dân tộc Đại Hán.

Và những điều nhục nhã để khơi lại phục hưng dân tộc Trung Hoa.

Liêu ông Tập có đi đúng hướng chưa, hay ông làm bùng lên một ngọn lửa mà chính ông cũng không kiểm soát được.

Đỗ Trọng Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments