Monday, February 6, 2023
spot_img

Cựu vương Tây Ban Nha sống lưu vong sau cáo buộc về bê bối tài chính

Cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos I sẽ rời Tây Ban Nha đến một đất nước khác, sau khi một cuộc điều tra cáo buộc tai hại về thỏa thuận tài chính của ông, làm tổn hại đến uy tín của chế độ quân chủ và làm xấu mặt con trai ông, Vua Felipe

Thông báo được đưa ra trong một lá thư trên trang web của gia đình hoàng gia được viết bởi Juan Carlos cho con trai ông, Vua Felipe VI.

Ông Juan Carlos nói rằng ông đã quyết định rời khỏi cung điện hoàng gia và đất nước để giúp Felipe “thực hiện trách nhiệm của mình với tư cách một vị vua”.

Ông cho biết thêm: “Đây là một quyết định rất xúc động nhưng thanh thản. Tôi đã là vua của Tây Ban Nha trong gần 40 năm và suốt cuộc đời tôi luôn muốn làm những gì tốt nhất cho Tây Ban Nha và ngôi vua”.

Vào tháng 6,tòa án tối cao Tây Ban Nha đã mở một cuộc điều tra về sự liên quan của cựu vương Juan Carlos I với một hợp đồng xây dựng đường sắt cao tốc ở Ả Rập Xê Út, sau khi tờ La Tribune de Geneve( Thụy Sĩ) loan tin ông đã nhận được 100 triệu USD từ hoàng gia Ả Rập Xê Út thông qua một tài khoản ở ngoài Tây Ban Nha.

Tài khoản này do một công ty ở Panana thành lập và liên kết với tài khoản của ngân hàng tư nhân Mirabaud ở Thụy Sĩ.

Thông qua luật sư của mình, cựu vương 82 tuổi từng nhiều lần từ chối bình luận về các cáo buộc tham nhũng kể trên.

Juan Carlos đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục nền dân chủ cho Tây Ban Nha sau cái chết của nhà độc tài quân sự, tướng Francisco Franco, năm 1975, nhất là khi ông đứng vững trước cuộc đảo chính quân sự vào năm 1981.

Nhưng trong những năm gần đây, những tiết lộ về đời sống riêng tư và các vấn đề tài chính của ông đã làm mờ đi những gì từng được coi là một trong những chế độ quân chủ kiểu mẫu của Châu Âu.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments