Cựu viên chức Nga từng mang va li hạt nhân cho Putin bị thương do súng

Theo các báo cáo, một sĩ quan an ninh Nga đã nghỉ hưu từng được giao nhiệm vụ mang chiếc cặp chứa mã hạt nhân của Tổng thống Vladimir Putin đã bị phát hiện bắn tại nhà của ông hôm thứ Hai, theo các báo cáo.

Tờ Kyiv Post đưa tin, đại tá về hưu, Vadim Zimin, hiện đang được chăm sóc đặc biệt sau khi được anh trai phát hiện tại thành phố Krasnogorsk, nằm gần Moscow. Tờ báo Ukraine viết rằng truyền thông nhà nước Nga cho biết Zimin được tìm thấy “trong một vũng máu” sau khi  dính một vết thương do súng tự gây ra ở đầu.

Zimin, 53 tuổi, là một đại tá đã nghỉ hưu của Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) – cơ quan an ninh chính của Nga – người đã được chụp ảnh với Putin khi mang “va li hạt nhân’ của nhà lãnh đạo , theo The Kyiv Post .

Va li hạt nhân có chức năng như một trung tâm phòng thủ chiến lược di động với các mã bên trong cho phép Putin truyền lệnh phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

Tờ Moskovsky Komsomolets của Nga viết rằng Zimin đã bị bắt giữ vào tháng 12 vì nghi ngờ nhận hối lộ từ một doanh nhân trong một thỏa thuận liên quan đến hợp đồng với chính phủ. Ông ta được cho là bị quản thúc tại gia trong một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng. Zimin đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào liên quan đến các cáo buộc hình sự.

Moskovsky Komsomolets cũng lưu ý rằng, các vết thương của Zimin đã dẫn đến kết luận rằng ông ta đã cố gắng tự kết liễu mạng sống của mình.

Tin tức về tình trạng của Zimin xuất hiện cùng thời điểm các hãng truyền thông Anh đưa tin một đại tá quân đội Nga đã thiệt mạng ở Ukraine sau khi trực thăng của ông này bị trúng hỏa lực của Ukraine.

Cả tờ Mirror và Daily Star đều viết hôm thứ Hai rằng Trung tá Nga Sergey Gundorov, 51 tuổi, đã bị giết vào tuần trước tại Volnovakha ở vùng Donbas.

Cái chết của Gundorov chưa được Newsweek xác minh độc lập , nhưng một trang trên nền tảng truyền thông xã hội VKontakte (VK) của Nga thường xuyên ghi nhận cái chết của các binh sĩ trong cuộc xung đột ở Ukraine đã dành một bài đăng cho Gundorov vào ngày 18/6.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus