Friday, December 9, 2022
spot_img

Cựu TT Shinzo Abe bị bắn 2 phát, tử vong!

Đỗ Thông Minh

 Cali Today News – Ngày 8/7, lúc 11 giờ 30 sáng, cựu TT Shinzo Abe bị bắn 2 phát đạn chùm (hoa cải) (như loại đạn shootgun) bằng súng 2 nòng tự chế dài khoảng 40 cm, đường kính khoảng 2 cm, chỉ cách khoảng 3-5 mét từ phía sau, khi ông đang diễn thuyết vận động cho ứng cử viên đồng đảng trong cuộc bầu cử Thượng Viện tại thành phố Nara (là thủ đô trong 80 năm, sau đời qua Kyoto, 1 cố đô kéo dài 12 thế kỷ). Phát thứ 1 làm bị thương ở tay. Phát thứ 2 khoảng 3 giây sau trúng ngực trái và cổ. Đầu bị 2 vết thương, tim và đại mạch bị thương tổn, khiến ông ngả đổ và ra máu nhiều, tim và phổi ngừng đập! Ông được trực thăng đưa tới bệnh viện trong tình trạng bất tỉnh, rất nguy kịch!

Thủ phạm là 1 nam thanh niên tên Yamagami Tetsuya, (山上徹), 41 tuổi, bị bắt tại chỗ. Theo lời khai ban đầu của thủ phạm, ông ta nguyên là lính Hải Quân Tự Vệ Đội (Quân Đội Nhật) trong 3 năm (2002-2005), vì bất mãn với ông Abe (vì ông quan hệ với 1 tổ chức tôn giáo mà hắn ghét và mục tiêu ban đầu là lãnh đạo tôn giáo đó, không phải vấn đề chính trị) nên ra tay (đã mấy lần tự làm súng 3, 5 nòng). Thủ phạm tỏ ra bình tĩnh trả lời chất vấn của Cảnh Sát, nhưng có vẻ mâu thuẫn, không rõ ràng, hiện chưa có dấu hiệu hắn liên hệ với tổ chức nào.

Lúc 5 giờ 17 phút, Cảnh Sát mặc áo giáp đến điều tra nhà thuê và nhà riêng của thủ phạm thấy có 1 số súng tự chế và chất nổ có dây điện nên phải đem xe chống chất nổ tới.

TT Kishida cũng đang đi diễn thuyết vội dùng trực thăng bay về Tokyo, lên TV báo cáo mà mắt đỏ ngầu, cho đó hành vi dã man không thể tha thứ, mạnh mẽ phản đối. Lúc 4 giờ chiều ông đã mở cuộc họp nội các khẩn cấp.

Có dư luận cho rằng Nhật Bản vốn an bình nên sự bảo vệ các yếu nhân có phần lỏng lẻo. Mỗi lần TT Hoa Kỳ qua Nhật Bản, Nhật Bản thường huy động tới 14.000 Cảnh Sát giữ an ninh.

Gia tộc ông có truyền thống làm chính tri, ông nội của ông là Kishi làm Thủ Tướng, bố ông là Abe Shintaro làm Ngoại Trưởng, ông Abe làm Thủ Tướng trẻ nhất khi 52 tuổi, lần đầu làm TT thứ 92 hơn 1 năm thì từ chức vì thất bại trong kỳ bầu Thượng Viện và vấn đề sức khỏe, lần thứ 2 ông làm TT thứ 96, 97 và 98 hơn 8 năm thì từ chức vì vấn đề sức khỏe, dài nhất trong lịch sử Nhật Nhật và được nhiều người yêu mến. Khi làm TT, ông đã có những chuyến viếng thăm 68 nước, nhưng không đi TQ và Hàn Quốc!

Năm 1958, Nhật Bản có luật cấm súng và đao nên xứ án kẻ sở hữu súng trái phép rất nặng (cấm đem ra đường kiếm và dao có lưỡi dài trên 12 cm, sở hữu 1 khẩu sung là 10 năm tù, 2 khẩu là 15 năm tù, nổ súng nơi công cộng là chung thân), nên án mạng thường dùng dao hay lái xe hơi tông… Việc sát hại bằng súng rất hiếm, thường là găng tơ thanh toán nhau, 1 vài năm mới nghe 1 vụ, giá súng lậu có lẽ gấp 10 lần bên HK.

Trong lịch sử chính trị cận đại Nhật cũng đã có vài vụ ám sát Thủ Tướng như trường hợp ông Khuyển Dưỡng Nghị (1855-1932) Chủ Tịch đảng Hiến Pháp rồi Câu Lạc Bộ Cách Tân, rồi Hội Chính Giới Lập Hiến, lên làm TT, chỉ 1 năm sau đã bị nhóm quân nhân Hải Quân cực đoan xông vào nhà ám sát bằng 2 phát đạn súng lục vào đầu. Khuyển Dưỡng Nghị là người đã tiếp cụ Phan Bội Châu (1867-1940), cho biết không thể giúp bằng quân sự mà chỉ có thế giúp về giáo dục, ý tưởng đó dẫn đến thành lập Phong Trào Đông Du (1905-1908).

Trước Thế Chiến Thứ 2, Nhật Bản xảy ra nhiều cuộc đảo chính, sát hại. Ngày 26/2/1936, xảy ra cuộc đảo chính hụt do các sĩ quan trẻ chỉ huy tất cả là 1.483 binh sĩ đã sát hại 5 người trong nội các, trong số đó có 2 Bộ Trưởng, nguyên là Thủ Tướng Takahashi Korekiyo và Thủ Tướng Saito Makoto…

1 Ngày Sự Cố Với Đài TBS

https://bit.ly/3RepCYK          https://bit.ly/3yoF3VP

Khi hay tin, sau khi sự cố xảy ra độ 2 giờ, chúng tôi đã tường trình tin này với Nửa VTrái Đất TV và rồi Truyền Hình VN TV…

Đỗ Thông Minh bình luận nóng vụ Cựu Thủ Tướng Nhật Abe bị bắn gục

Trả lời phỏng vấn của anh Derek Phạm

Trong. khi tường trình, có 21.000 người xem, khoảng 4 tiếng sau số người xem đã lên mức 100.000.

https://bit.ly/3yQefiI

TH Calitoday, 8/7/2022: Cựu TT Nhật Shinzo Abe bị bắn, TT Anh Boris Johnson từ chức!

Nguyễn Xuân Nam và Đỗ Thông Minh

https://bit.ly/3AB3wtM

Tin TT Abe bị bắn và bất tỉnh gây chấn động toàn thế giới. Ngay 3 giờ chiều, các báo lớn của Nhật đã phát hành số đặc biệt về biến cố này.

Tin cho hay lúc 17 giờ 03, TT Shinzo Abe đã qua đời tại bệnh viện.

Với tin ông Abe qua đời, chúng tôi lại trả lời phỏng lần thứ 2 với đài Nửa Vòng Trái Đất.

https://bit.ly/3Ip7yY7

Kế tiếp là trả lời cuộc phỏng vấn của chị Bình Khuê đài BBC.

Vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn chết ‘gây sốc cho nước Nhật’

https://bbc.in/3aswH7G

Lúc 10 giờ 20 tối, chúng tôi nói tin này trên Paltalk, Diễn Đàn Người Việt Văn Hóa Xã Hội Chính Trị.

Lúc 10 giờ 40, chúng tôi đã trả lời những câu hỏi của anh Hồng Phúc đài Đáp Lời Sông Núi.

 

Lúc 11 giờ 15, chủng tôi trả lời anh Đăng Khoa đài Saigon Houston – Dallas.

 

TH Calitoday, 10/7/2022: Tường trình chi tiết về việc cựu TT Nhật Shinzo Abe bị bắn chết!

Nguyễn Xuân Nam và Đỗ Thông Minh

 

Nhật Bản giúp VN nhiếu, viện trợ cao nhất, mỗi năm khoảng 1,8 tỷ đô-la Mỹ, nên cái chết của ông Abe cũng đượcc nhiều người VN tỏ lòng thương tiếc!.

Ngày 9/7, vợ TT là bà Akie Abe đã đi cùng xe tang đưa thi thể cựu TT Shinzo Abe về nhà ông ở Tokyo các khoảng 500 km.

Nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời ca ngợi ông Shinzo Abe và chia buồn với Nhật Bản.

Hoa Kỳ treo cờ rũ (chỉ kéo cờ lên 1/2 cột) để tưởng niệm.

Ấn Độ đã dành ngày 9/7 làm ngày Quốc Tang cho cái chết của ông Shinzo Abe.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments