Cựu tổng thống Sudan đã nhận được hàng triệu đô từ Saudis

Phtooo Credit: Reuters / MOHAMED NURELDIN ABDALLAH

KHARTOUM (Reuters) -Ngày 19/8, Thiếu tướng cảnh sát Sudan Ahmed Ali cho biết Tổng thống bị phế truất Omar al-Bashir đã khai báo từng nhận 90 triệu USD tiền mặt từ Hoàng gia Saudi Arabia.

Bashir lắng nghe lời khai mà không lên tiếng, ông mặc áo choàng trắng truyền thống và một chiếc khăn trong lần xuất hiện đầu tiên ở phòng xử án Khartoum.

Bashir bị buộc tội sở hữu ngoại tệ bất hợp pháp và nhận quà tặng một cách không chính thức tuy nhiên  luật sư của Bashir đã bác bỏ các cáo buộc.

Khi được hỏi về nơi ở của mình, Bashir đã cười và nói: “trước đây là khu vực phi trường, tại trụ sở quân đội nhưng giờ là nhà tù Kobar”

Bashir vượt qua nhiều cuộc nổi loạn, khủng hoảng kinh tế, các lệnh trừng phạt của Mỹ và các nỗ lực đảo chính cho đến khi ông bị quân đội lật đổ vào tháng Tư sau các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại sự cai trị 30 năm của ông.

Phiên tòa của ông sẽ được coi là một thử nghiệm về việc các nhà chức trách nghiêm túc như thế nào về việc cố gắng xóa bỏ di sản của một quy tắc được đánh dấu bằng bạo lực lan rộng, chiến tranh, sụp đổ kinh tế và ly khai Nam Sudan.

Phiên điều trần tiếp theo sẽ diễn ra vào thứ Bảy tuần này.

Ông Ali, nhà điều tra vụ tham nhũng của cựu Tổng thống Sudan, cho biết ông Bashir đã nói rằng khoản tiền mới nhất này (90 triệu USD) do một số phái viên của Thái tử Saudi ArabiaMohammed bin Salman chuyển cho ông.

Ông Ali cho biết cảnh sát đã phát hiện gần 7 triệu euro (khoảng 7,8 triệu USD) tại tư dinh của ông Bashir cùng với một số lượng tiền nhỏ hơn bằng đồng USD và đồng bảng Sudan.

Các nhà điều tra tiết lộ ông Bashir khai báo cũng từng nhận 2 khoản tổng cộng 65 triệu USD từ Quốc vương Saudi Arabia Abdullah, người qua đời năm 2015.

Hồi tháng Tư vừa qua, Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) tại Sudan cho hay đã thu giữ số tiền trị giá hơn 113 triệu USD tại tư dinh của ông al-Bashir./.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus