Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Cựu tổng thống Pháp qua đời vì Covid-19

Cựu tổng thống Pháp Valery Giscard d’Estaing, đã chết vì các biến chứng liên quan đến coronavirus. Hưởng thọ 94 tuổi.

Giscard đã phải nhập viện ở Tours, Pháp, với các vấn đề về hô hấp liên quan đến COVID-19, và mặc dù ông đã được xuất viện một thời gian ngắn. Cựu tổng thống đã chết tại một ngôi nhà gia đình do biến chứng của virus, Guardian đưa tin hôm thứ Tư.

“Tình trạng sức khỏe của ông ấy trở nên tồi tệ và đã chết do hậu quả của COVID-19,” gia đình ông nói với Agence France-Presse trong một tuyên bố.

Giscard, nổi tiếng với sự tự do hóa các chuẩn mực xã hội ở Pháp, lần đầu tiên được bầu làm tổng thống vào năm 1974 ở tuổi 48, khi ông đánh bại ứng cử viên xã hội Francois Mitterrand trong cuộc đua tổng thống gần nhất trong lịch sử Pháp. Ông từng là nhà lãnh đạo của Pháp từ cuộc bầu cử của mình cho đến năm 1981, khi ông bị Mitterrand đánh bại.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của Giscard, việc phá thai đã được hợp pháp hóa và việc ly hôn được hợp pháp hóa bởi sự đồng ý của cả hai. Ông cũng là người khai trương mạng lưới tàu cao tốc TGV đầu tiên của Pháp. Giscard cũng được biết đến với việc mở rộng khả năng năng lượng hạt nhân của đất nước.

Nicolas Sarkozy, tổng thống Pháp từ năm 2007 đến 2012, ca ngợi di sản của Giscard sau khi ông qua đời hôm thứ Tư và nói rằng ông “đã làm việc cả đời để củng cố mối quan hệ giữa các quốc gia châu Âu”.

Đại dịch coronavirus đã lây nhiễm cho hơn 2,2 triệu người ở Pháp và giết chết gần 53.000 người ở đó kể từ khi nó bắt đầu.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img