Cựu tổng thống Peru Alan Garcia qua đời khi tự sát bằng súng

Photo Credit: reuters

Cựu tổng thống Peru tự bắn vào họng trước khi bị cảnh sát bắt giữ trong vụ điều tra ông này có liên quan tới cáo buộc hối lộ. Ông qua đời trong lúc được cấp cứu tại bệnh viện.

Alan Garcia, chính trị gia được bầu làm tổng thống Peru năm 1985. Nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông được đánh dấu bởi siêu lạm phát, nạn tham nhũng tràn lan, và sự nổi lên hoạt động của phong trào du kích vũ trang cánh tả Shining Path.

Khi trở lại nắm quyền năm 2006, ông Garcia theo đuổi chính sách kinh tế thị trường bảo thủ hơn, giúp mở ra thời kỳ bùng nổ về đầu tư, dưới sự hỗ trợ không nhỏ của tập đoàn Odebrecht.

Năm 2016, tập đoàn Odebrecht thừa nhận đã đưa hối lộ cho hàng loạt quan chức tại Mỹ Latin, với số tiền tổng cộng 800 triệu USD, đổi lấy các hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo tin từ hãng thông tấn TeleSur, cựu tổng thống Peru Alan Garcia đã tử vong trong bệnh viện Casimiro Ulloa ở thủ đô Lima. Các bác sĩ đã không thể cứu sống cựu tổng thống Peru, sau nhiều lần tim ông ngừng đập trong quá trình thực hiện phẫu thuật cấp cứu.

Theo Reuters, ông Garcia tự bắn bản thân hôm 17/4 khi cảnh sát có mặt tại tư gia của ông ở thủ đô Lima và chuẩn bị bắt ông này nhằm phục vụ cuộc điều tra về nghi vấn hối lộ.

Cựu tổng thống Peru cho rằng bản thân trở thành mục tiêu của các đòn tấn công, trả đũa chính trị. Tuy nhiên, Uruguay đã bác yêu cầu của ông Garcia, cho rằng “ba nhánh quyền lực tại nước này hoạt động tự do”, vì vậy không có cơ sở cấp quyền tị nạn cho cựu tổng thống Peru.

Vào tháng 11 năm ngoái, Garcia đã yêu cầu tị nạn tại đại sứ quán Uruguay sau khi một thẩm phán cấm ông rời khỏi đất nước trong 18 tháng. Chính phủ Uruguay từ chối yêu cầu vào tháng 12.

Ngoài ông Garcia, hàng loạt cựu tổng thống và chính trị gia danh tiếng khác của Peru cũng đang nằm trong diện điều tra do có liên quan tới hoạt động đưa hối lộ của Odebrecht.

Người tiền nhiệm của Garcia là ông Alejandro Toledo bị cáo buộc nhận hàng triệu USD hối lộ từ Odebrecht trong giai đoạn 2001-2006. Ông này hiện sống lưu vong tại Mỹ.

Một cựu tổng thống khác của Peru là Ollanta Humala, nắm quyền từ năm 2011-2016, bị cáo buộc nhân tiền hối lộ từ Odebrecht trong thời gian tổ chức chiến dịch tranh cử. Ông này đang bị tam giam chờ xét xử.

Trong khi đó, cựu tổng thống Pedro Kuczynski đã phải từ chức tháng 3/2018 sau hàng loạt cáo buộc tham nhũng liên quan tới các dự án xây đường cao tốc xuyên đại dương và nhà máy thủy điện Olmos, tất cả đều do tập đoàn Odebrecht đứng sau.

Nguyet Yen

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus