Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf qua đời tại Dubai

0
1122

Cali Today News – Cựu Tổng thống Pakistan, Tướng Pervez Musharraf đã qua đời tại Dubai sau một thời gian dài lâm bệnh tại Bệnh viện Dubai American, theo một tuyên bố từ quân đội Pakistan. Ông đã 79 tuổi.

Trong một tuyên bố gửi tới CNN, các quan chức quân sự cấp cao bày tỏ “lời chia buồn chân thành” về “sự ra đi đau buồn của Tướng Pervez Musharraf.”

“Cầu xin Allah ban phước lành cho linh hồn đã khuất và ban sức mạnh cho gia đình tang quyến,” tuyên bố viết.

Các lời tri ân và thông điệp chia buồn đã đổ về từ các chính trị gia Pakistan.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif đã bày tỏ “sự chia buồn và cảm thông với gia đình” của nhà cựu lãnh đạo trong một tuyên bố hôm Chủ nhật.

Chủ tịch Thượng viện Pakistan, Muhammad Sadiq Sanjrani, cũng bày tỏ “sự đau buồn và đau buồn sâu sắc”, trong khi đảng Tehreek-e-Insaf, do cựu thủ tướng Imran Khan lãnh đạo, người đã bị lật đổ trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào năm ngoái, cho biết: “Những lời cầu nguyện và lời chia buồn của chúng tôi gửi đến gia đình anh và chúng tôi chia sẻ nỗi đau buồn của họ.”

Cựu lãnh đạo, người đã sống lưu vong ở Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ ​​năm 2016, đã nắm quyền lực từ cựu Thủ tướng Nawaz Sharif – anh trai của Shehbaz Sharif – trong một cuộc đảo chính quân sự năm 1999 và tự bổ nhiệm làm tổng thống năm 2001, trong khi vẫn là người đứng đầu quân đội. Ông tiếp tục lãnh đạo Pakistan với tư cách là tổng thống cho đến năm 2008.

Musharraf đã trở thành một đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ sau vụ tấn công khủng bố 11/9, và ông đã cố gắng trở thành một nhân vật không thể thiếu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Nhưng thời gian cầm quyền của ông đã bị hủy hoại bởi những tranh cãi và ông bị buộc tội lạm dụng và áp bức nhân quyền trên diện rộng.

Nhiệm kỳ của ông bị kết thúc bởi hai vụ ám sát bất thành vào năm 2003. Tháng 11 năm 2007, ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đình chỉ hiến pháp Pakistan, thay thế chánh án và tắt các kênh truyền hình độc lập.

Musharraf cho biết ông làm như vậy để ổn định đất nước và chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang trỗi dậy. Hành động này đã thu hút sự chỉ trích gay gắt từ Hoa Kỳ và những người ủng hộ dân chủ. Người Pakistan công khai kêu gọi loại bỏ anh ta.

Dưới áp lực của phương Tây, Musharraf sau đó đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và kêu gọi bầu cử, được tổ chức vào tháng 2 năm 2008, trong đó đảng của ông đã thất bại nặng nề.

Ông từ chức vào tháng 8 năm 2008 sau khi liên minh cầm quyền bắt đầu thực hiện các bước để luận tội ông.

Musharraf sau đó sống lưu vong nhưng trở lại Pakistan vào năm 2013 với mục đích tranh cử trong cuộc bầu cử quốc gia của đất nước. Thay vào đó, các kế hoạch của anh ta bị phá vỡ khi anh ta vướng vào một mạng lưới các vụ án liên quan đến thời gian nắm quyền của anh ta.

Năm 2019, anh ta bị kết án tử hình vắng mặt vì tội phản quốc. Phán quyết sau đó đã bị lật ngược.

Musharraf đã sống ở Dubai kể từ tháng 3 năm 2016, khi Tòa án Tối cao Pakistan dỡ bỏ lệnh cấm đi lại, cho phép ông rời khỏi đất nước để điều trị y tế ở đó.

Ông đã kết hôn với Sehba Musharraf và có một con trai và một con gái.

Nguồn CNN