Cựu thủ tướng Nga: Putin ‘đã bắt đầu nhận ra’ Ông ấy đang thua ở Ukraine

Photo Credit: Contributor

Cựu thủ tướng Nga Mikhail Kasyanov,  cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Sáu rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “đã bắt đầu nhận ra rằng ông ấy đang thua trong cuộc chiến này.”

Bình luận của ông được đưa ra sau khi ông Putin có bài phát biểu trong Ngày Chiến thắng của Nga vào ngày 9 tháng 5, ngày kỷ niệm hàng năm của đất nước về sự kết thúc của Thế chiến thứ hai.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Đức Deutsche Welle, Kasyanov nói rằng Putin có vẻ “hơi lo lắng” trong bài phát biểu của mình.

“Phản ứng của ông Putin và bài phát biểu của ông ấy hoàn toàn yếu ớt”, cựu thủ tướng nói và nói thêm rằng ông tin rằng Tổng thống Nga “đã bắt đầu nhận ra rằng ông ấy đang thua trong cuộc chiến này.”

Trong bài phát biểu của mình, Putin nói rằng ông tin rằng phương Tây đang trang bị vũ khí cho Kyiv để tấn công Crimea trước khi Nga quyết định xâm lược nước láng giềng Đông Âu vào cuối tháng Hai.

“Đó là một mối đe dọa mà chúng tôi không thể chấp nhận, đó là một mối đe dọa trực tiếp đến biên giới của chúng tôi. Mọi thứ cho thấy rằng chúng tôi đang đối phó với Đức Quốc xã và chúng tôi phải làm gì đó để giải quyết nó”, ông Putin nói và nói thêm: “mối đe dọa đó là phát triển từng ngày. Chúng tôi phải làm điều gì đó, chúng tôi phải làm điều gì đó và chúng tôi đã làm điều đó – đó là giải pháp đúng đắn duy nhất mà chúng tôi có thể thực hiện. “

Cựu thủ tướng cho biết, ông tin rằng ông Putin đã bị các cố vấn của mình “đánh lừa” về tình trạng của các lực lượng Nga và cuộc xâm lược sẽ diễn ra nhanh chóng như thế nào. Trong khi đó, các viên chức tình báo Mỹ hồi tháng 3 cho biết Tổng thống Nga đã bị những người thân cận của ông thông tin sai về hoạt động của lực lượng Nga trong chiến tranh.

Kasyanov, người từng giữ chức thủ tướng trong khi Putin làm tổng thống từ năm 2000 đến 2004, nói với Deutsche Welle rằng khi làm việc với ông, Putin “hoàn toàn là một con người khác”.

“Chúng tôi đã có quốc hội độc lập – chúng tôi có truyền thông độc lập, chúng tôi có cơ quan tư pháp. Ngày nay thế giới hoàn toàn khác”, Kasyanov nói. “Ông Putin đã phá hủy mọi đặc điểm của nhà nước dân chủ và bây giờ chúng ta chỉ có [một] chế độ độc tài tuyệt đối và dần dần chuyển sang chế độ toàn trị.”

Trong một cuộc phỏng vấn riêng trong tuần này, Michael McFaul, cựu đại sứ Mỹ tại Nga, nói rằng ông tin rằng những phát biểu trong Ngày Chiến thắng của Putin là “một bài phát biểu không có gì là nổi bật.”

“Nó chỉ là những thứ cũ kỹ … Nó thực sự khiến tôi choáng ngợp khi xem một bài phát biểu,” ông nói với hãng truyền thông GZERO. “Điều đó khiến tôi nghĩ rằng có lẽ ông ấy đã cạn kiệt ý tưởng và ý tưởng về cuộc chiến này mà ông ấy đang tiến hành ở Ukraine.”

Vào tháng 2, McFaul cho biết ông tin rằng Putin đang trở nên “ngày càng trở nên tồi tệ” khi cuộc xâm lược Ukraine tiếp tục diễn ra.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus