Sunday, December 4, 2022
spot_img

Cựu quản giáo nhà tù của Đức Quốc xã, 100 tuổi, ra tòa để đối mặt với 3.518 tội danh giết người

Một quản giáo 100 tuổi thời Đức Quốc xã đã bị đưa ra xét xử hôm thứ Năm với 3.518 tội danh liên quan đến tội giết người, Associated Press đưa tin.

Chỉ được biết đến với cái tên Josef S., cựu quản giáo của Đức Quốc xã đã làm việc từ năm 1942 đến năm 1945 tại trại tập trung Sachsenhausen, nơi giam giữ hơn 200.000 người và ước tính khoảng 40.000 đến 100.000 người đã bị giết.

Leon Schwarzbaum, 100 tuổi, một người sống sót ở Sachsenhausen, đã tham dự phiên tòa hôm thứ Năm và bày tỏ mong muốn công lý cho những người mà ông đã mất trong Thế chiến II.

“Đây là phiên tòa cuối cùng dành cho bạn bè, người quen và những người thân yêu của tôi, những người đã bị sát hại, trong đó kẻ có tội cuối cùng vẫn có thể bị kết án – hy vọng”, Schwarzbaum nói.

Công tố viên Cyrill Klement nói: “nghi can cố ý và sẵn sàng hỗ trợ và tiếp tay cho việc này ít nhất bằng cách thực hiện một cách tận tâm nhiệm vụ canh gác, được tích hợp liền mạch vào hệ thống giết người.”

Luật sư bào chữa Stefan Waterkamp nói với tòa rằng thân chủ của ông không muốn bình luận về các cáo buộc.

Phiên tòa xét xử nghi can, người bị buộc tội 3.518 tội danh giết người, được tổ chức tại tòa án bang Neuruppin, đã chuyển quá trình tố tụng sang một nhà thi đấu trong tù ở Brandenburg vì lý do tổ chức.

Các nhà chức trách cho biết nghi can được coi là đủ sức khỏe để hầu tòa mặc dù tuổi cao, mặc dù số giờ phiên tòa mỗi ngày sẽ bị hạn chế.

Hơn 200.000 người đã bị giam giữ tại Sachsenhausen từ năm 1936 đến năm 1945. Hàng chục nghìn tù nhân chết vì đói, bệnh tật, kiệt sức vì lao động cưỡng bức và các nguyên nhân khác, cũng như thông qua các thí nghiệm y tế và các hoạt động tiêu diệt SS có hệ thống bao gồm bắn, treo cổ và hút khí.

Phó chủ tịch điều hành của Ủy ban Auschwitz bày tỏ sự thất vọng trước thông báo của luật sư rằng nghi can sẽ không bình luận về các cáo buộc.

“Tôi thấy ông ấy có đủ sức khỏe để đưa ra lời xin lỗi và ông ấy cũng sẽ có đủ sức khỏe để ghi nhớ”, Christoph Heubner nói với các phóng viên bên ngoài tòa nhà.

“Tuy nhiên, rõ ràng là ông ấy không muốn liên tưởng nhớ lại để nói lại cho những người sống sót trong trại và cho những người thân của những người bị sát hại đã đến đây để nghe một sự thật nào đó được nói ra, điều này một lần nữa có nghĩa là một sự từ chối, một sự miệt thị và một cuộc đối đầu với sự im lặng tiếp tục của SS. “

Phiên tòa diễn ra một tuần sau khi phiên tòa xét xử nghi can trại tập trung cao tuổi khác bị gián đoạn.

Một cựu thư ký 96 tuổi cho chỉ huy SS của trại Stutthof đã bỏ qua phiên tòa của mình tại tòa án bang Itzehoe, miền bắc nước Đức. Cô ấy đã được theo dõi trong vòng vài giờ và thủ tục sẽ được tiếp tục vào ngày 19 tháng 10.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments