Cựu Chủ tịch Interpol bị khai trừ Đảng CSTQ và bị truy tố tham nhũng

Photo Credit: AP

NPR – Ông Meng Hongwei là Chủ tịch cơ quan Interpol đã được báo cáo ‘mất tích’ khi đang quay về Trung Quốc vào mùa thu năm ngoái, đã bị khai trừ khỏi Đảng CSTQ và sắp ra tòa về các cáo trạng tham nhũng.

Trường hợp của ông Meng đã làm sôi nổi dư luận báo chí thế giới vào cuối năm 2018, vì dù sao ông cũng là một viên chức quốc tế hàng đầu về cảnh sát có trụ sở Pháp, lại hoàn toàn mất hết liên lạc với gia đình khi về thăm quê hương.

Bà vợ của ông Meng là người đầu tiên báo cáo sự vắng mặt kéo dài của ông, cơ quan Interpol vào cuộc điều tra và khám phá ông đã làm đơn từ chức trước, trong sự nghiệp 4 năm làm Giám Đốc Interpol của ông.

Sau đó chính phủ Trung Quốc loan tin đang bắt giữ ông ta về các cáo trạng tham nhũng, trong đó có tội ‘dùng thế lực của ông nhằm tìm việc làm cho vợ và mưu lợi cá nhân’

Bà Grace Meng, vợ của ông Meng, cho báo chí hay bà đã thỉnh cầu TT Pháp Emmanuel Macron nên thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình về chuyện của ông Meng nhân chuyến thăm Paris của ông Tập mới đây.

Được biết bà Meng đang có mặt ở Pháp và đã làm đơn xin tị nạn ở quốc gia này, vì bà sợ cho số phận của mình.

Trước khi trở thành người Trung Quốc đầu tiên đảm nhiệm ghế Giám Đốc Interpol, ơng Meng từng là Thứ Trưởng Bộ Công An của Trung Quốc dưới thời ông trùm an ninh là ông Chu Vĩnh Khang, giờ đây đang bị tù chung thân. Ông Meng bị tướt hết mọi thứ, kể cả thẻ đảng của ông.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus