Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico bị Mỹ bắt

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico, Tướng Salvador Cienfuegos Zepeda, đã bị chính quyền Hoa Kỳ bắt giữ tại phi trường Quốc tế Los Angeles vì nghi liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy.

Bộ trưởng Ngoại giao Marcelo Ebrard cho biết trên Twitter tối thứ Năm rằng ông đã được thông báo về việc giam giữ bởi Đại sứ Hoa Kỳ tại Mexico, Christopher Landau . Ebrard sau đó đã tweet rằng Cienfuegos Zepeda phải đối mặt với 5 tội danh liên quan đến buôn bán ma túy. Vị tướng này sẽ ra hầu tòa án Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ Sáu và dự kiến ​​sẽ được chuyển đến New York.

Các cáo buộc cụ thể chống lại Cienfuegos Zepeda vẫn chưa được công bố chính thức, và nhà chức trách Mỹ cũng chưa xác nhận việc giam giữ ông ta.

Phát ngôn nhân của Cơ quan Thực thi Ma túy Hoa Kỳ sẽ không xác nhận hoặc phủ nhận việc giam giữ.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, thường được gọi là AMLO, cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ Sáu rằng: “Một thực tế rất đáng tiếc là một cựu Bộ trưởng Quốc phòng bị bắt giam, bị buộc tội buôn bán ma túy.

Cienfuegos Zepeda là bộ trưởng quốc phòng Mexico từ năm 2012 đến năm 2018. Ông phục vụ dưới thời Tổng thống Enrique Peña Nieto, người đã rời nhiệm sở hai năm trước.

Việc giam giữ Cienfuegos Zepeda diễn ra chưa đầy một năm sau khi Mỹ bắt giữ cựu Bộ trưởng An ninh Công cộng Mexico , Genaro Garcia Luna, người giữ chức vụ này từ năm 2006 đến năm 2012.

Garcia Luna, người bị bắt bởi các đặc vụ liên bang ở Dallas, Texas, vào tháng 12 năm ngoái, bị buộc tội trong một âm mưu buôn bán ma túy liên quan đến việc nhận hàng triệu đô la hối lộ từ trùm ma túy bị giam cầm Joaquin “El Chapo” Guzman, theo các công tố viên liên bang. Garcia Luna không nhận tội.

Ebrard cho biết Lãnh sự quán Mexico tại Los Angeles sẽ thông báo cho ông  về những cáo buộc chống lại Cienfuegos Zepeda và hỗ trợ lãnh sự cho ông ta

Tổng thống Mexico cho biết vị tướng này sẽ ra hầu tòa liên bang Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ Sáu.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus