Cuồng phong ở Phi Châu làm cho 600 người thiệt mạng

Photo Credit: Reuters

AP – Khi nước lụt bắt đầu rút từ hôm qua tại nhiều nơi của Mozambique, người ta lo sợ là chuyện này lại phơi bày thêm nhiều xác người nữa.

Con số được xác nhân các nạn nhân tử vong do bão lũ ở Mozambique và các quốc gia láng giềng là Zimbabwe và Malawi đã vượt qua 600 người.

Tám ngày sau khi cuồng phong có tên Idai đánh vào duyên hải của vùng đông nam Châu Phi, gây ra lũ lụt tệ hại nhất cho vùng này từ nhiều thập niên qua, số người mất nhà, bị đói và cả bị thương đã tăng cao.

Hải cảng Beira là nơi bị bão tàn phá nhiều nhất, nhưng đồng thời nơi đây cũng là trung tâm của nhiều biện pháp khắc phục và cứu giúp các nạn nhân được điều phối.

Bà Julia Castigo, một cư dân của Beira, mô tả tình trạng của nhiều nạn nhân như sau: “Nhiều người bị thương, nhiều người đang chảy máu và một số khác nữa thì hai chân của họ cứ mềm nhũn ra như bột mì vì ngâm trong nước quá lâu”

Photo Credit: Reuters
Photo Credit: Reuters

Elhadj As Sy, Tổng Thư Ký các Hiệp hội Hồng Thập Tự và Trăng Lưỡi Liềm Đỏ, cho hay: “Cứu nạn sẽ phải tăng thêm cường độ rất mạnh trong những tuần và những tháng sắp đến, chúng tôi đang căng mình chuẩn bị”

TTK Antonio Guterres của Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi phải gia tăng cứu trợ cho các nạn nhân của cuồng phong Idai, ông nói ‘thế giới cần phải cứu các nạn nhân này’

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus