Thursday, February 2, 2023
spot_img

Cuối cùng. Nga cũng có thể đếm được số ngày còn lại của Putin

Cali Today News – Hơn hai thập niên sau khi lên nắm quyền, sự kìm kẹp của Tổng thống Putin đối với người dân Nga cuối cùng cũng bắt đầu suy yếu.

Cuộc chiến ở Ukraine đã đánh mất niềm tin, và lần đầu tiên nhiều người Nga không còn cảm thấy họ có thể tin tưởng được vào những gì mà nhà lãnh đạo của họ đang nói với họ. Kết hợp với các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn, các quỹ được phân bổ lại cho chiến tranh và các đợt bắt lính trên khắp đất nước, chi phí cho cuộc chiến này ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Ngay cả những người Nga trung thành cũng có rất nhiều câu hỏi dành cho Putin ngay bây giờ. Và Điện Kremlin đang hết cách đối phó với áp lực. Trước đây, một lần xuất hiện theo kịch bản, hoặc một buổi chụp hình bán khỏa thân được dàn dựng sẵn sẽ đủ để khiến giới truyền thông trong nước quay lại. Đôi khi, họ thậm chí còn cho các phóng viên độc lập cơ hội hỏi Putin một hoặc hai câu hỏi nhạy cảm mà ông ấy sẽ nhanh chóng và mạnh mẽ bác bỏ.

Nhưng mọi nỗ lực gần đây nhằm làm cho Putin trông giống như một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và quyết đoán đã thất bại nặng nề—ngay cả bên trong nước Nga—đến nỗi sau chín tháng chiến tranh tàn khốc ở Ukraine, Điện Kremlin đã cạn ý tưởng. Họ thậm chí còn hủy cuộc họp báo lớn thường niên của Putin lần đầu tiên sau nhiều năm.

“Nga, giống như bất kỳ quốc gia nào khác, muốn sống một cuộc sống ổn định mà không cảm thấy xấu hổ về giới lãnh đạo Moscow của chúng tôi. Trước chiến tranh, Putin bảo đảm cho chúng tôi một cuộc sống ổn định nhưng bây giờ ông ấy nói với chúng tôi rằng cuộc sống ở Nga sẽ chỉ tốt đẹp trong mười năm nữa,” Vera Aleksandrovna, 57 tuổi, một luật sư từ Saint Petersburg, nói với The Daily Beast. “Tôi thích Putin trước chiến tranh, con trai tôi là một kỹ thuật viên CNTT, chúng tôi thích các cơ hội CNTT ở Nga; nhưng bây giờ tất cả trí tuệ và tài năng đã chạy trốn khỏi đất nước, con trai tôi cũng không còn nữa và tôi không thể chờ đợi thêm mười năm nữa để có một cuộc sống tốt đẹp.”

Hệ thống vững chắc như đá của Putin đang sụp đổ.

Đại kiện tướng cờ vua người Nga, Garry Kasparov, một nhà phê bình thẳng thắn của Điện Kremlin, nói với tờ The Daily Beast rằng chúng ta đang bước vào ván cờ cuối dành cho Putin. “Nga rõ ràng đã thua trong cuộc chiến, điều này sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chế độ nhưng câu hỏi đặt ra là sẽ có bao nhiêu người nữa chết trước khi điều đó xảy ra,” ông nói với The Daily Beast.

Kasparov nói: “Putin chưa bao giờ chơi cờ vua, trò chơi theo luật, ông ấy chơi bài xì phé. “Putin hoàn toàn là ác nhân, ông ta đã phát điên sau 22 năm cầm quyền; nhưng từ trong xương tủy, ông ấy phải hiểu rằng ông ấy không thể tiếp tục cai trị nước Nga, khi chiến tranh kết thúc và hàng chục nghìn binh sĩ giận dữ trở về nhà với vũ khí, cảm thấy bị cướp mất.”

Tatiana Yashina, 62 tuổi, mẹ của thủ lĩnh phe đối lập đang bị bỏ tù Ilya Yashin, cho biết tuần trước đã chứng kiến một bước ngoặt trong chế độ của Putin.

“Putin đang sụp đổ,” bà nói với The Daily Beast. “Ông ấy rõ ràng đang nói dối ngay trước máy quay — không hề tự tin vào giọng nói của mình.”

Mưu mẹo có thể lừa Putin vào một cuộc phục kích nghiền nát khác.

Yashina có lý do đặc biệt để chú ý đến tâm trạng của Putin vì con trai bà đã bị kết án 8 năm rưỡi tù vào thứ Sáu tuần trước, nhưng cách tổng thống xử lý hậu quả của việc ông ta bị giam giữ không được ưa chuộng—vì đã nói sự thật về cuộc chiến ở Ukraine—đã đến với đông đảo dân chúng hơn.

Phóng viên kỳ cựu của điện Kremlin, Andrei Kolesnikov, đã chất vấn Putin về bản án “dã man” của Yashin trong một video lan truyền. Yashina nói: “Putin run rẩy… nói dối rằng ông ấy không biết con trai tôi, sau đó ông ấy nói dối rằng ông ấy không biết gì về bản án.”

Những pha uốn éo của Putin không còn thuyết phục được khán giả trong nước.

Hàng trăm nhà báo độc lập của Nga và nước ngoài đã rời khỏi Nga trong chín tháng qua nhưng một số người còn lại, bao gồm cả các nhà báo của BBC, vẫn tiếp tục tung tin về một vị tổng tư lệnh đang mất đi hàng ngàn binh sĩ của mình, cũng như một số các lãnh thổ quan trọng ở Ukraine. Tuần trước, ban tiếng Nga của BBC và ấn phẩm địa phương Mediazona đã xác nhận tên của 10.002 binh sĩ Nga thiệt mạng ở Ukraine. BBC cho biết số người chết thực sự ở Nga “có thể vượt quá 20.000 và tổng số thiệt hại không thể cứu vãn có thể lên tới 90.000”.

Cả hai cuộc thăm dò độc lập và do Điện Kremlin kiểm soát đều cho thấy Putin đã mất đi sự ủng hộ đối với cuộc chiến của mình, với chưa đến 30% người dân cả nước muốn nó tiếp tục.

Yulia Galiamina, một chính trị gia đối lập có trụ sở tại Moscow, nói với The Daily Beast: “Putin có thể đã cai trị lâu hơn nếu ông ấy không bắt đầu cuộc chiến này nhưng giờ đây những ngày của ông ấy đã thực sự đếm được, ông ấy đang suy sụp và ông ấy nhận thức rõ ràng về điều đó”. Galiamina đã từng là nạn nhân của bạo lực cảnh sát, và đã bị bắt giữ nhiều lần nhưng cô ấy không chịu rời khỏi nước Nga, thay vào đó, cô ấy đang khuyến khích nhiều người đứng lên chống lại Putin.

Galiamina lãnh đạo phong trào của hơn 150 phụ nữ Nga có tên là Quyền lực mềm. “Hầu hết phụ nữ của chúng tôi là những bà mẹ, những người nhìn nhận vấn đề từ quan điểm về tương lai của con cái chúng tôi mà không có Putin, ở Nga, điều đó cuối cùng sẽ được tự do.” Các nhà hoạt động của Galiamina và Quyền lực mềm đã và đang thu thập chữ ký của những người lên tiếng phản đối việc Putin huy động người Nga. “Chúng tôi đã thu thập được hơn 500.000 chữ ký mà chúng tôi sẽ gửi tới Điện Kremlin, chúng tôi hiểu trách nhiệm tập thể của mình,” cô nói thêm.

Putin vẫn được khoảng 79% người Nga ủng hộ theo các cuộc thăm dò gần đây nhưng niềm tin đó đang suy yếu. Các nghiên cứu của Levada, một tổ chức tư vấn độc lập của Nga, cho thấy số người Nga tin rằng đất nước của họ đang đi đúng hướng đã giảm từ 64% trong tháng 10 xuống còn 61% trong tháng 11.

Mọi nỗ lực của điện Kremlin nhằm xây dựng lại hình ảnh siêu nhân về Putin dường như lại gây ra một loạt trò đùa khác trên mạng.

Putin đã ghi lại một trong những clip hành động tại chỗ của anh ấy vào đầu tháng này cho thấy anh ấy lái xe qua cây cầu bị bom phá hủy để tới Crimea. Nó được cho là để cho thấy ông ấy vẫn khỏe mạnh như thế nào ở tuổi 70 nhưng những người bình luận trực tuyến lại bị ám ảnh bởi chiếc xe mà ông ấy đang lái. Đó không phải là một trong những chiếc Lada do Nga sản xuất mà anh ấy đã quảng cáo trước đây – thứ mà những người lái xe nguyền rủa vì “hỏng hóc thường xuyên hơn cả những chiếc xe nhãn hiệu rẻ nhất của nước ngoài” – mà là một chiếc Mercedes do Đức chế tạo.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã buộc phải tiếp tục giải thích rằng chiếc Mercedes chỉ tình cờ có mặt và đó không phải là dấu hiệu cho thấy ông Putin ưa thích xe cộ.

Các ngôi sao truyền hình Kremlin bùng nổ khi người Nga thừa nhận chiến tranh là vô nghĩa

Tai hại hơn, chuyến phiêu lưu của ông vào lãnh thổ Ukraine được quốc tế công nhận, hiện đã bị Nga sát nhập, diễn ra trong cùng một tuần khi ba vụ nổ tấn công các sân bay chiến lược bên trong đất mẹ, một trong số đó chỉ cách Moscow 150 dặm. Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khiến lực lượng phòng không Nga và tổng tư lệnh trông thảm hại, ngay cả trên các phương tiện truyền thông trong nước.

Tuần trước, Điện Kremlin đã công bố hình ảnh Putin với ly sâm panh trên tay và điều đó ngay lập tức làm nảy sinh nhiều giai thoại về “Putin say xỉn”.

Tâm trạng phổ biến đang trở nên rất khó điều hướng đối với Điện Kremlin.

“Việc Điện Kremlin hủy bỏ cuộc họp báo lớn của Putin là một dấu hiệu: họ nhận ra tình hình của mình vô vọng như thế nào – đây là ngõ cụt, kế hoạch của ông ấy đã thất bại ở Ukraine,” nhà quan sát nổi tiếng của Điện Kremlin Olga Bychkova nói với The Daily Beast. “Họ vẫn sát cánh bên ông ấy, vì không có Putin thì họ đã kết thúc; nhưng bây giờ họ thậm chí không thể viết kịch bản, nghĩ ra câu hỏi và câu trả lời cho ông ấy.”

Cuộc tranh luận mới nhất giữa những người chỉ trích Putin là liệu thảm họa ở Ukraine là lỗi của một người hay toàn bộ xã hội Nga. Mikhail Khodorkovsky, một nhà tài phiệt trước đây đã trở thành tù nhân hiện đang sống lưu vong ở London, đã gợi ý với Đài phát thanh Tự do vào tuần trước rằng—trong khi Putin đã mang cả đất nước theo ông ta trong vụ sáp nhập Crimea vào năm 2014—thì giờ đây ông ta chỉ có một mình. “Cuộc chiến năm 2020 hoàn toàn là phát minh của Putin; Xã hội Nga đã có một cú sốc vào ngày 23 tháng 2,” ông nói.

Câu hỏi bây giờ là tình hình sẽ tồi tệ đến mức nào?

Kasparov, một đồng minh của Khodorkovsky, cho rằng giờ đây cũng có cơ hội để Mỹ chia rẽ tổng thống và các cấp dưới của ông, như Nikolai Patrushev, thư ký hội đồng an ninh của Điện Kremlin. Ông nói rằng Hoa Kỳ phải đánh vần điều gì sẽ xảy ra nếu họ cho phép Putin nhấn nút hạt nhân. Kasparov cho biết ông hy vọng giám đốc CIA William Burns “thì thầm điều gì đó vào tai Patrushev,” tại cuộc họp giữa các giám đốc an ninh ở Moscow vào tháng trước.

Sau nhiều năm được cả nước ca ngợi, Putin ngày càng trở nên cô lập hơn.

ND

1 COMMENT

 1. Putin có chết đi thì thằng khùng khác lên thay. Bản chất man rợ của Nga từ xưa nay vẫn thế. Đừng dại mà hy vọng một nước Nga sẽ ổn định sau khi Putin bị hạ bệ. Ngày xưa khi Stalin bị thế giới cô lập vì tội chiếm đông Âu sau thế chiến thứ 2, hắn ta quay qua dùng Việt Nam để chống lại thế giới. Hậu quả là đã làm tiêu tốn 4 triệu sinh mạng người dân Việt Nam. Từ khi chế độ cộng sản Nga sụp đổ (1991) cho đến ngày nay, hãy nhìn xem chúng đã gây nên những tội ác gì:
  1991-1993 – Georgian Civil War
  1991-1992 – South Ossetian War
  1992-1993 – War in Abkhazia
  1992 – Transnistria War
  1992 – East Prigorodny Conflict
  1992-1997 – Tajikistani Civil War
  1994-1996 – First Chechen War
  1999 – War of Dagestan
  1999-2009 – Second Chechen War
  2008 – Russo-Georgian War
  2009-2017 – Insurgency in the North Caucasus
  2014-Ngày nay – Russo-Ukrainian War
  2015-Ngày nay – Russian military intervention in the Syrian Civil War
  2018-Ngày nay – Central African Republic Civil War
  2022-Ngày nay – Ukrainian War
  (Nguồn Wilkipedia)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments