Thursday, December 8, 2022
spot_img

Cuộc tấn công của Nga vào Phần Lan sẽ không có lợi cho Moscow

Các quốc gia Bắc Âu như Phần Lan và Thụy Điển sẽ cân nhắc việc xin gia nhập liên minh quân sự NATO bất chấp cảnh báo từ Nga rằng các quốc gia này không nên thay đổi tình trạng hiện tại của mình.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết đất nước của bà sẽ tổ chức một cuộc tranh luận về vấn đề này và đưa ra quyết định ngay sau đó, trong khi Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã cùng Marin tham dự một cuộc họp báo ở Stockholm hôm thứ Tư và cho biết đất nước của bà cũng đang xem xét việc xin gia nhập NATO.

Cả hai nước đều có một lịch sử lâu dài với Nga, được đánh dấu bằng sự thiếu tin tưởng lẫn nhau. Các quyết định xem xét tư cách thành viên NATO dường như được thúc đẩy bởi cuộc xâm lược liên tục của Nga vào Ukraine, bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 và đã chứng kiến ​​khoảng 11 triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa của họ.

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trên Telegram hôm thứ Năm rằng nếu Thụy Điển và Phần Lan tham gia liên minh quân sự, đất nước của ông có thể triển khai vũ khí hạt nhân tới Baltic .

“Nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, chiều dài đường biên giới trên bộ của liên minh với Liên bang Nga sẽ tăng hơn gấp đôi. Đương nhiên, những đường biên giới này sẽ phải được tăng cường”, Thủ tướng Medvedev hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho biết. .

Các mối đe dọa của Nga có thể là mối quan tâm đặc biệt đối với Helsinki, quốc gia có đường biên giới với Nga dài hơn 800 dặm. Phần Lan đã bị quân Liên Xô xâm lược ba lần kể từ năm 1918.

Các chuyên gia đã nói với Newsweek  rằng, một cuộc tấn công của Nga vào Phần Lan sẽ không có lợi cho Moscow, với lý do nước này gặp khó khăn gần đây ở Ukraine.

Tiến sĩ Stephen Biddle là thành viên cao cấp hỗ trợ chính sách quốc phòng tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. Ông nói với Newsweek rằng một cuộc xâm lược của Nga vào Phần Lan sẽ không phải là một vấn đề dễ dàng.

Ông Biddle cho biết: “Hiện nay Nga gần như được khai thác cho các lực lượng cơ động chiến đấu do các hoạt động của họ ở Ukraine”.

“Quân đội Phần Lan không lớn nhưng cũng không nhỏ, và được huấn luyện và động viên tốt hơn nhiều so với người Nga”, Biddle nói thêm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments