Cuộc ngưng chiến ở Syria được ‘tôn trọng’

Photo Credit: AP

AP – Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc có tham gia vào đàm phán hòa bình cho Syria trưa thứ hai 10/7 cho hay ‘một lệnh ngưng bắn do Hoa Kỳ và Nga thỏa thuận được cho vùng tây nam Syria đã được tôn trọng, dù có một số vấn đề khá gai góc’

Trong ngày thứ hai đầu tiên cũng diễn ra một vòng đàm phán gián tiếp, vốn là vòng đàm phán thứ 7, giữa đại diện của chính phủ Syria và đại diện phe nhóm kháng chiến, nhằm cố gắng làm giảm cường độ cuộc nội chiến đã kéo dài 6 năm qua.

Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura, trong một cuộc họp báo ở Geneva, cho hay ‘ông không trông mong sẽ có ngừng bắn trọn vẹn, nhưng mong một số biến cố theo chiếu hướng này diễn ra’. Thứ hai cũng là ngày đầu tiên lệnh ngưng bắn, do Hoa Kỳ, Nga và Jordan thảo ra, được thực hiện.

Photo Credit: AP

Ahmad al-Masalmeh, thành viên của phe kháng chiến, cho báo chí hay “thành phố Daraa, nằm gần biên giới với Jordan, đã im tiếng súng”. Thỏa thuận ngưng bắn nói trên bao phủ 3 tỉnh có chiến trận ác liệt của Syria.

Các quan sát viên ghi nhận thành quả này là kết quả thấy được sau nhiều tháng thương thảo giữa chính phủ Trump và TT Nga Putin. Còn Liên Hiệp Quốc vẫn bảo giải quyết khủng hoảng nhân đạo cho Syria là chuyện rất đáng quan tâm.

Hiện nay cuộc đàm phán ở Geneva sẽ tiếp tục suốt tuần này và vai trò của ông De Mistura như con thoi đi lại giữa hai phe kình chống nhau, vì hai phe không nói chuyện với nhau mặt đối mặt.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus