Cuộc gặp gỡ liên Triều: Chấm dứt chiến tranh và giải giới vũ khí nguyên tử

Hội nghị thượng đỉnh lịch sử trên bán đảo liên Triều

New York Times – Hôm thứ sáu 27/4 hai nhà lãnh đạo Nam Bắc Triều Tiên đã đồng ý với nhau là cần phải gỡ bỏ toàn bộ các loại vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên và trong năm nay sẽ tiếp tục bàn thảo với Hoa Kỳ nhằm chấm dứt chính thức chiến cuộc Triều Tiên (1950-1953)

Tại cuộc hội thảo thượng đỉnh lịch sử, hai nhà lãnh đạo Moon Jae-in và Kim Jong Un hứa sẽ bàn về chuyện ra đời một hiệp ước hòa bình nhằm thay thế cho thỏa thuận ngừng bắn năm 1953, khiến trên nguyên tắc kỹ thuật, hai vùng vẫn còn chiến tranh từ trên 6 thập niên qua.

Một hiệp ước hòa bình chính là yêu cầu mà Bình Nhưỡng từng yêu cầu để đánh đổi chuyện họ phải giải giới vũ khí nguyên tử của mình.

Trong bản tuyên bố chung có chữ ký của hai lãnh tụ tại làng Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự giữa hai miền, có đoạn: “Nam và Bắc Triều Tiên xác nhận mục tiêu chung là phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên thông qua việc giải giới vũ khí nguyên tử”

Được biết Chủ tịch Kim Jong Un có nói chuyện thêm đến 30 phút với TT Moon trong một khu vực nhiều cây cối của Bàn Môn Điếm vào cuối ngày hôm nay và thêm: “Tôi đến đây là nhằm chấm dứt cho lịch sử đối kháng của chúng ta”

Cuộc gặp gỡ lịch sử và những lần bắt tay nhau cùng với các nụ cười của hai lãnh tụ Triều Tiên được theo dõi trực tiếp rộng rãi trên thế giới, vì nó chính là tiền đề của gặp gặp gỡ quan trọng sau này giữa TT Trump và Chủ tịch Kim, vốn là hai nhân vật đã làm cả thế giới sợ hãi về viễn ảnh chiến tranh nguyên tử vì ngôn ngữ mạnh mẽ thóa mạ nhau của họ.

TT Trump đã thận trọng chào đón cuộc gặp gỡ Moon-Kim sáng thứ sáu 27/4 với bức điện Twitt như sau: “Những chuyện tốt đẹp đang diễn ra, nhưng chỉ có thời gian mới cho biết thực hư ra sao”

Trong một tweet khác, TT Trump cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc vì “sự giúp đỡ tuyệt vời” này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ca ngợi sự dũng cảm của hai nhà lãnh đạo, và nói rằng họ hoan nghênh “cuộc hành trình mới” cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Yoon Young-chan, phát ngôn viên của ông Moon, cho biết ông Kim thừa nhận điều kiện đường xá nghèo nàn ở nước ông, một sự thừa nhận đáng ngạc nhiên đối với một thành viên trong gia đình trị ở Bắc Hàn. Ông Kim cũng tiết lộ rằng những người Bắc Hàn đến tham dự ở Nam Hàn trong Thế vận hội mùa đông vào tháng Hai đều ngưỡng mộ cơ sở vật chất ở đây.

Sau khi ông Moon nói về việc muốn thăm Bắc Hàn, ông Kim nói, “Sẽ rất xấu hổ,” ám chỉ đến những cơ sở vật chất nghèo nàn của Bắc Hàn

Kỷ nguyên mới mở ra cho bán đảo liên Triều. Photo Credit: AP

Ông Kim cũng xin lỗi ông Moon vì đã làm rối loạn giấc ngủ của ông bằng các vụ thử nghiệm hoả tiễn của Bắc Hàn trong thời gian vừa qua.

“Tổng thống Moon, tôi nghe nói ông thường không ngủ ngon giấc vì phải tham dự các buổi họp của Hội đồng An ninh Quốc gia vào sáng sớm, và ông đã hình thành thói quen dậy rất sớm. Tôi cam đoan sẽ không quấy rầy giấc ngủ buổi sáng của ông thêm nữa”, ông Kim Jong-un nói.

Ông Moon nói đùa: “Bây giờ tôi có thể ngủ yên bình.”

Hai nhà lãnh đạo đồng ý vào thứ Sáu rằng ông Moon sẽ thăm Bình Nhưỡng vào mùa thu. Tuyên bố của họ cũng nói rằng trong vòng một năm, họ sẽ thúc đẩy một hội nghị ba bên với Hoa Kỳ, hoặc một diễn đàn bốn bên cũng bao gồm Trung Quốc, với mục đích “tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên” và dự định “thay thế việc đình chiến với một hiệp ước hòa bình. ”

Khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo nắm tay bước qua ranh giới quân sự (Ảnh: Reuters)

Ông Kim và ông Moon cũng hứa sẽ cải thiện quan hệ giữa hai nước, bằng cách mở một văn phòng liên lạc tại thị trấn biên giới Kaesong của Bắc Hàn và sắp xếp một cuộc hội ngộ vào cuối năm nay của các gia đình cách nhau bởi chiến tranh.

Cuối tuần qua, ông Kim Jong un đã tuyên bố chấm dứt tất cả các thử nghiệm hoả tiễn tầm xa và nguyên tử, sẵng sàng gặp gỡ TT Trump trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5 hoặc tháng 6. Bây giờ mục đích chính của ông Kim thay đổi lập trường để tập trung “chiến lược mới” là phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, theo nhiều người bảo thủ ở Nam Hàn cho rằng, việc Kim Jong Un tuyên bố từ bỏ vũ khí nguyên tử là để thoát khỏi lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc. Vốn làm cho nền kinh tế Bắc Hàn rơi vào trạng thái kiệt quệ.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus