Cuộc gặp gỡ giữa hai phái đoàn Hoa Kỳ và Bắc Hàn bị đình lại vào giờ chót

Photo Credit: AP

NBC News – Hôm thứ tư 7/11 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan báo là những cuộc hội đàm cấp cao giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã bị đình hoãn, nhưng không đưa ra một lý do đặc biệt nào giải thích cho quyết định đột ngột này.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo theo lịch trình lẽ ra phải gặp gỡ viên chức cao cấp của Bắc Hàn là ông Kim Yong Chol vào ngày mai thứ năm, với nội dung chính là hai bên sẽ thảo luận về cuộc gặp gỡ lần thứ nhì giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Trong thông báo, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay “cuộc gặp gỡ dự trù của Ngoại Trưởng Pompeo sẽ diễn ra sau này, khi nào hai bên thỏa thuận được một lịch trình tiếp xúc như thế”

Hai lãnh tụ Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã gặp nhau vào ngày 12 tháng 6 trong hội nghị thượng đỉnh Singapore và đã ký tên vào bản cam kết sẽ tiến hành chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, nhưng những người chỉ trích cho là lời lẽ của bản cam kết này mơ hồ và không chi tiết.

Photo Credit: AP

Kể từ đó, trong lúc thái độ của Bình Nhưỡng đối với Seoul đã tỏ ra có phần dễ dãi thì trái lại, không hề có tiến bộ nào giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn trong đàm phán, đó là chưa kể hai bên đã có thái độ cứng rắn hơn nữa đối với nhau.

Trong tuần qua, Bắc Hàn lên tiếng đe dọa sẽ cho tái tục chủ trương tăng cường thêm số lượng vũ khí nguyên tử của mình nếu Washington không chịu hủy bỏ lệnh cấm vận. Trong tháng 8 năm nay, TT Trump cũng đã bất ngờ hủy bỏ chuyến đi sang Bắc Hàn của Ngoại Trưởng Pompeo, vì cho là ‘các cuộc đàm phán bị bế tắt’

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus