Thursday, December 8, 2022
spot_img

Cuộc đàn áp tôn giáo tồi tệ nhất của Trung Quốc trong 40 năm qua

Cuộc chiến chống tôn giáo của Trung Quốc đã chuyển sang trực tuyến vào năm ngoái với việc loại bỏ Kinh thánh khỏi các nền tảng thương mại điện tử lớn nhất của đất nước, chẳng hạn như Taobao. Các nhà phê bình tin rằng chính phủ Trung Quốc đang sử dụng lệnh cấm để viết lại và điều chỉnh lại theo hướng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đây là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc đàn áp về Kitô giáo ở nước này.

Kinh Thánh của Trung Quốc hiện chỉ có sẵn tại [nhà thờ Tin Lành được chính phủ phê chuẩn], cô Liu, một Kitô giáo sống ở Bắc Kinh (người yêu cầu giấu tên do tính chất nhạy cảm của tự do tôn giáo ở Trung Quốc). Kinh thánh tiếng Anh và song ngữ vẫn có thể được tìm thấy trên Taobao, nhưng nếu bạn tìm kiếm “Kinh thánh” bằng tiếng Trung, thì không được hiển thị, cô ấy giải thích.

Nó là một phần của cuộc đàn áp rộng lớn hơn nhiều trên cả nước và trên các tôn giáo. Trong khi cuộc đàn áp tôn giáo và sắc tộc đối với người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc tại Tân Cương đã gây chú ý trên toàn cầu, Trung Quốc cũng nhắm mục tiêu đến Phật giáo Tây Tạng, Kitô hữu, Do Thái và những người theo tôn giáo dân gian của Trung Quốc với sự giám sát của chính phủ nhiều hơn trong nhiều thập kỷ. Theo báo cáo thường niên của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) cho năm 2018

Báo cáo ghi nhận sự ra đời của Quy định mới về các vấn đề tôn giáo của Trung Quốc, có hiệu lực vào tháng 2 năm 2018. 

Trong nhiều năm, đặc biệt là trong những năm 1990 và 2000, Trung Quốc đã cố gắng che đậy hành vi là nước ít đàn áp tôn giáo tại thời điểm nước này đang tìm cách hòa nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng sự bất mãn về đất nước với tôn giáo chưa bao giờ tiêu tan. 

Người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo báo cáo của USCIRF, từ 800.000 đến 2 triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ tại Tân Cương kể từ tháng 4 năm 2017. Hầu hết bị cáo buộc với các hoạt động cực đoan và các hành động phi pháp không xác định khác. Các nhóm Hồi giáo khác trên khắp Trung Quốc cũng đã được nhắm mục tiêu. Các viên chức từ Khu tự trị Ningxia Hui gần đó đã đến thăm Tân Cương để tham quan các trại giam và ký các thỏa thuận chống khủng bố hợp tác vào tháng 11 năm 2018. Một tháng sau, chính quyền ở tỉnh Vân Nam đã đóng cửa ba nhà thờ Hồi giáo, vì vi phạm luật giáo dục tôn giáo.

Bên ngoài những người bị giam giữ tại Tân Cương, Ủy ban Điều hành Quốc hội Hoa Kỳ (CECC) ước tính rằng 700 người vẫn bị giam giữ tại Trung Quốc vì những vi phạm dựa trên tôn giáo vào cuối năm 2018. Trong số đó có 145 tu sĩ, linh mục hoặc các nhà lãnh đạo tôn giáo khác.

Ấn phẩm USCIRF tuyên bố 5.000 người Tin lành và 1.000 nhà lãnh đạo nhà thờ đã bị bắt vì các tội liên quan đến đức tin vào năm 2018. Ngoài ra, việc đóng cửa hoặc phá hủy hàng ngàn nhà thờ trên khắp Trung Quốc . Tại tỉnh Hà Nam, chính quyền địa phương yêu cầu các nhà thờ gỡ bỏ điều răn đầu tiên khỏi Mười điều răn  của Đức Chúa, báo cáo cho biết.

Cuộc đàn áp này đã được xây dựng dưới thời Tập. Trong một báo cáo riêng của ChinaAid có trụ sở tại Texas, năm 2017 đã chứng kiến ​​1.256 trường hợp đàn áp tôn giáo, tăng 66% so với năm 2016. Hơn 650 lãnh đạo nhà thờ nằm ​​trong số 3.700 người bị giam giữ vì các tội liên quan đến đức tin vào năm 2017. Nhưng với sự thay đổi về luật pháp, Trung Quốc đã đưa việc kiểm soát tôn giáo lên một tầm cao mới. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments