Cuộc chiến thầm lặng của CIA chống lại Bắc Hàn

Giám đốc CIA Mike Pompeo. Photo Credit: reuters

Popular Mechanics – Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ trên thế giới đang chơi trò ‘mèo vườn chuột’ chống lại hệ thống tình báo của chính thể Bắc Hàn. Cuộc chiến thầm lặng này, vốn có ít người biết, thực ra diễn ra rất gay cấn.

Trong tuần qua, chính phủ Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt lên 6 chiếc tàu hàng của Bắc Hàn, 16 cá nhân và 9 công ty cũng bị Hoa kỳ tố cáo đã giúp giúp đỡ cho chương trình vũ khí của quốc gia khép kín này.

Chính Giám đốc CIA Mike Pompeo đã ca ngợi ‘tính cách sáng tạo’ của các điệp viên Mỹ trong việc chặn bắt một số chuyến hàng gửi sang Bình Nhưỡng. Ông nói: “Chúng tôi có nhân viên khắp thế giới làm việc cần mẫn nhằm ủng hộ tối đa chính sách siết chặt cấm vận của Hoa Kỳ lên Bắc Hàn”

Nhiều điệp viên ‘hai mang’ cũng được sử dụng nhằm phát giác các doanh gia ‘vượt rào’, các nhân viên phân tích làm việc ngày đêm trên các tấm ảnh chụp từ vệ tinh lãnh thổ của Bắc Hàn và các chuyến tàu tuần tra của SEALS trong lực lượng Hải Quân Mỹ theo dõi rất sát các con tàu chở hàng.

Đối với các điệp viên CIA, làm sao trấn áp thị trường chợ đen làm ăn giúp đỡ cho Bình Nhưỡng là rất gay cấn nhưng cũng hết sức ‘mờ ảo’, nhất là kiểm soát lượng đô la ra vào Bắc Hàn qua nhiều ngõ.

Giám đốc CIA Mike Pompeo. Photo Credit: reuters

Từ năm 2006, cuộc chiến thầm lặng của những ‘đồng đô la đen’ quý giá cho chế độ Bình Nhưỡng này không ngừng diễn ra. Trong tháng 8 năm 2017, Reuters đưa tin các chuyên gia Liên Hiệp Quốc cho công bố bản báo cáo “sự liên hiệp chặc chẽ giữa Bắc Hàn và Syria về vũ khí hóa học, hỏa tiễn liên lục địa và buôn bán vũ khí quy ước”

Các quốc gia trong vùng như Nam Hàn và Nhật Bản cũng báo động về chuyện nhiều tàu hàng của Bắc Hàn chuyển giao hàng hóa bí mật với nhiều tàu mang cờ hiệu quốc tế, thí dụ một chiếc tàu treo cờ Cambodia nhưng tại xuất phát từ Bắc Hàn, trên tàu có số hàng là 30,000 quả bích kích pháo được chở và giao cho chính phủ Ai Cập.

Vụ này do chính các cơ quan tình báo Hoa kỳ phát giác. Những ‘chuyến tàu ma’ như thế chính là những con tàu buôn bán bí ẩn giúp chế độ có nguồn đô la dồi dào, nhằm thoát các biện pháp trừng phạt gắt gao của LHQ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus