Cư dân tỉnh Idlib của Syria chuẩn bị tinh thần cho ‘trận chiến cuối cùng’

Photo Credit: Guardian News

The Guardian – Đối với nhiều cư dân trong các thị trấn đông đúc của tỉnh Idlib ở Syria, nếu chiến trận diễn ra mạnh mẽ, họ không còn biết phải chạy trốn như thế nào.

Bị bao vây từ tứ phía, trên 3 triệu cư dân đang thấp thỏm chờ đợi trận tổng tấn công của quân đội Nga vào các nhóm kháng chiến chống chế độ al-Assad. Tỉnh Idlib được xem như là thành lũy cuối cùng của các nhóm này.

Photo Credit: Guardian News

Nhiều quốc gia rục rịch lâm chiến như chiến hạm Nga áp sát vào duyên hải Địa Trung Hải hôm qua nhằm chuẩn bị tấn công, Thổ Nhĩ Kỳ gửi đoàn xe tiếp tế cho kháng chiến quân, Iran ủng hộ quân đội tiến sát đến cùng với quân đội Syria cũng chuẩn bị tham chiến.

Mặt trận ‘đa quốc gia’ này có thể xem như là trận thư hùng cuối cùng nhằm giải quyết dứt điểm chiến cuộc Syria vốn đã kéo dài trên 7 năm qua. Một số quan sát viên còn cho là sau trận chiến lớn này, biên giới của Syria sẽ không còn như xưa.

Photo Credit: Guardian News

Idlib là chiến lũy sau cùng của các nhóm kháng chiến của Syria, sau khi nhiều nơi khác của họ trên khắp Syria tan tác. Tỉnh lỵ nằm ở phía tây bắc Syria này trở thành ‘địa đầu chiến tuyến’ khi trước đây trong tuần có tin có đến 10,000 tay súng của các phe kháng chiến tụ tập lại.

Trong số các phe nhóm này có cả sự hiện diện của các nhóm khủng bố nổi danh như al-Qaida, nhóm al-Nusra, giờ đây mang danh xưng là nhóm HTS. Chính vì sự hiện diện của các nhóm khủng bố mà Nga và Syria dùng như lý do chính để họ tập hợp lực tung ra cuộc tổng tấn công.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus