Saturday, February 4, 2023
spot_img

Covid TQ tăng: Thâm Quyến ngừng sản xuất, Thượng Hải đóng cửa trường học

BẮC KINH – Trung Quốc đại lục đang đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ khi quốc gia này kiềm chế đại dịch vào năm 2020, với các thành phố lớn gấp rút hạn chế hoạt động kinh doanh.

Thâm Quyến, thành phố lớn nhất ở trung tâm sản xuất của tỉnh Quảng Đông, đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp không liên quan đến các dịch vụ công cộng thiết yếu đình chỉ sản xuất hoặc để nhân viên làm việc tại nhà trong một tuần kể từ thứ Hai.

Việc ngừng sản xuất bao gồm nhà cung cấp Foxconn của Apple , cho biết trong một tuyên bố với CNBC, các nhà máy của họ trong thành phố sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi được chính phủ thông báo.

Thành phố, đôi khi được gọi là “Thung lũng Silicon” của Trung Quốc, đã đóng cửa giao thông công cộng và bắt đầu xét nghiệm trên toàn thành phố. Thâm Quyến đã báo cáo hơn 400 trường hợp được xác nhận kể từ cuối tháng Hai.

Những con số và số lượng trường hợp trên khắp Trung Quốc thấp so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh trong vài ngày gần đây đã khiến chính quyền địa phương gấp rút kiểm soát sự bùng phát khi Trung Quốc tìm cách duy trì chiến lược zero-Covid của mình.

Thượng Hải,  nơi có nhiều doanh nghiệp nước ngoài và công ty tài chính ở Trung Quốc, đã chuyển trường học sang các lớp học trực tuyến. Một số khu vực lân cận đã tiến hành khóa cửa và tiến hành kiểm tra hàng loạt, và cư dân thường không thể rời đi cho đến khi kết quả âm tính.

Thành phố hôm thứ Bảy đã nói với người dân không được rời khỏi Thượng Hải trừ khi thực sự cần thiết. Hơn 600 trường hợp được xác nhận đã được tìm thấy kể từ cuối tháng Hai.

Tỉnh Cát Lâm ở miền bắc Trung Quốc đã báo cáo một sự gia tăng trong đêm qua vào cuối tuần qua với hơn 1.000 trường hợp nhiễm coronavirus mới lây truyền tại địa phương, với tổng số hơn 2.900 trường hợp trong tháng này tính đến Chủ nhật.

Tổng cộng, Trung Quốc đại lục đã báo cáo 1.437 trường hợp mới được xác nhận tính đến Chủ nhật – chỉ có 100 trường hợp là do du khách từ nước ngoài – trong tổng số 8.531 trường hợp đang hoạt động trong nước. Đó là nhiều nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Không có trường hợp tử vong mới nào được báo cáo.

Hong Kong, một khu vực hành chính đặc biệt nằm ngay bên kia biên giới với Thâm Quyến, đã phải đối mặt với sự gia tăng của các trường hợp Covid trong vài tuần qua. Khu vực có số người chết mới liên quan đến Covid cao nhất trên toàn cầu trên một triệu người, theo Our World in Data.

Sự bùng phát ở Hồng Kông bắt nguồn từ biến thể omicron có khả năng lây nhiễm cao, sau đó đã lan vào đại lục.

Thành phố Bắc Kinh trong tình trạng báo động

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh hôm Chủ nhật cho biết họ đã xác định được sáu nguồn lây nhiễm  cho một số ít ca bệnh mới nhất ở thành phố, chủ yếu được báo cáo xung quanh khu vực trung tâm và phía đông của thành phố. Chính quyền địa phương cho biết bất kỳ ai trở lại Bắc Kinh không được tham dự các cuộc tụ họp trong bảy ngày sau khi đến.

Trong nhiều tháng, thủ đô đã có một trong những chính sách kiểm soát Covid chặt chẽ nhất trong cả nước. Du khách phải xuất trình bài xét nghiệm Covid âm tính được thực hiện 48 giờ trước khi vào Bắc Kinh và thực hiện một xét nghiệm khác trong vòng 72 giờ sau khi đến. Nếu lịch sử du lịch 14 ngày của họ cho thấy họ đã đến thăm một địa phương với một trường hợp đã được xác nhận, họ sẽ không được phép vào thành phố.

Sau sự xuất hiện của Covid-19 ở Vũ Hán vào cuối năm 2019, Trung Quốc đại lục đã đóng cửa hơn một nửa đất nước vào tháng 2 năm 2020 để kiểm soát sự bùng phát. Trong nước, vi rút đã được kiểm soát trong vòng vài tuần, nhưng Covid đã lây lan ra nước ngoài trong một đại dịch toàn cầu.

Theo dữ liệu của Johns Hopkins, tính đến thứ Hai, Nam Hàn và Đức có số ca mắc mới cao nhất trong 28 ngày, lần lượt là 5,2 triệu và 4,8 triệu, theo dữ liệu của Johns Hopkins. Mỹ đã ghi nhận nhiều người chết nhất, với hơn 967.000 người tính đến sáng thứ Hai theo giờ Bắc Kinh.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments