Coronavirus tăng gấp đôi trong một tuần khi có tới 322,315 trường hợp trên toàn thế giới

Số ca mắc coronavirus mới được xác nhận đang gia tăng nhanh chóng, với tổng số người mắc bệnh đã biết tăng gấp đôi trong một tuần lên tới 322,315 vào Chủ nhật. Các chính phủ trên toàn thế giới đang ngày càng phong tỏa nhiều người hơn và đóng cửa biên giới.

Các trường hợp ở Mỹ đã vượt qua 26.000, vì Tổng thống Trump đã tuyên bố một thảm họa lớn ở bang New York và xem xét các tuyên bố tương tự đối với California và các bang chịu ảnh hưởng nặng nề khác, trong khi thống đốc Hawaii tuyên bố tự cách ly hai tuần bắt buộc đối với tất cả những người đến tiểu bang này. Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong các trường hợp mới, tăng gấp 10 lần so với một tuần trước đó.

Số người chết trên toàn thế giới từ Covid-19, căn bệnh do virus gây ra, đã vượt qua 13.738 vào Chủ nhật, theo dữ liệu  Đại học Johns Hopkins.

 

Ý hôm thứ Bảy một lần nữa ghi nhận số người chết trong một ngày cao nhất đối với bất kỳ quốc gia nào, với 793 trường hợp tử vong, khiến chính phủ phải thắt chặt việc phong tỏa trên toàn quốc. Tất cả sản xuất công nghiệp được coi là không cần thiết đã bị dừng lại và nhiều văn phòng tư nhân và công cộng đã được lệnh đóng cửa.

Nga cho biết họ đang gửi tới Ý tám lữ đoàn gồm các nhà virus học và bác sĩ quân đội, phương tiện khử trùng và thiết bị y tế.

Số ca tử vong được báo cáo ở Iran đã tăng 129 trong 24 giờ trước đó lên tổng số 1.685, cao nhất thế giới sau Ý và Trung Quốc.

Ayatollah Ali Khamenei, nhà lãnh đạo tối cao của Iran, đã coi thường lời đề nghị của Hoa Kỳ để giúp đất nước của ông chống lại coronavirus. Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông đã trích dẫn một thuyết âm mưu vô căn cứ rằng Hoa Kỳ đã tạo ra virus. 

Syria, không có trường hợp coronavirus được báo cáo nhưng dễ bị nhiễm bệnh vì có mối quan hệ chặt chẽ với Iran, đã thực hiện những bước quan trọng đầu tiên chống lại đại dịch ngày Chủ nhật. Nước này đã đóng cửa văn phòng chính phủ, thị trường và các hoạt động thương mại, theo cơ quan thông tấn nhà nước.

Lebanon mở rộng phong tỏa khi quân đội thiết lập các trạm kiểm soát, tuần tra đường phố và gửi trực thăng qua thủ đô Beirut, chỉ đạo người dân ở lại bên trong. Chính phủ đe dọa sẽ bắt giữ bất cứ ai không tuân lệnh. Lebanon đã đóng cửa biên giới hôm thứ Tư. Nước này áp đặt các biện pháp mới sau khi số ca mắc coronavirus tăng thứ bảy lên 230, từ 167 vào thứ Sáu.

Vào Chủ nhật, Singapore tuyên bố sẽ không còn cho phép du kháchvào hoặc quá cảnh qua đất nước này, nói rằng họ cần bảo vệ các nguồn lực để tập trung vào người Singapore. Biện pháp mới cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng của nhiều quốc gia châu Á trong việc nhập khẩu các trường hợp mới từ khách du lịch khi tình trạng nhiễm trùng lây lan nhanh chóng ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Chính phủ Singapore cho biết gần 80% trường hợp nhiễm coronavirus mới trong ba ngày qua là từ nước ngoài trở về. Trên khắp thành phố, nhiều cửa hàng và nhà hàng đã tích cực khuyến khích cách xa, đánh dấu X màu đỏ trên ghế ăn và đặt băng dài ngăn cách. Singapore đã có 432 trường hợp được xác nhận vào Chủ nhật.

Trong khi đó tại Hồng Kông, nơi các trường hợp được xác nhận đã tăng 44 vào Chủ nhật tới 317, các viên chức đã ra lệnh cho viên chức làm việc tại nhà một lần nữa và hoãn kỳ thi tuyển sinh đại học. Thành phố gần đây đã áp dụng kiểm dịch bắt buộc trong 14 ngày đối với tất cả du khách vì một làn sóng nhiễm virus thứ hai đang được thúc đẩy bởi những người bay vào thành phố.

Trong khi đó, Malaysia kêu gọi quân đội của mình tuần tra trên đường phố và thực thi các hạn chế đi lại. Cả nước có 1.183 trường hợp nhiễm bệnh.

Ấn Độ đã thực hiện phong tỏa một ngày trên toàn quốc vào Chủ nhật, với hy vọng làm chậm sự lây lan của virus và mang lại cho người dân và các nhà hoạch định chính sách cảm giác về nền dân chủ khổng lồ sẽ hành xử như thế nào dưới những hạn chế chưa từng có.

Ở Úc, các quán bar, câu lạc bộ đêm, sòng bạc, rạp chiếu phim và tôn giáo sẽ đóng cửa vào trưa thứ Hai. Chính phủ cho biết các trường học nên mở cửa cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên, thay đổi trong khoảng từ một đến ba tuần tùy thuộc vào tiểu bang.

Bộ Y tế Afghanistan cho biết 10 người, trong đó có hai nhà ngoại giao nước ngoài, đã xét nghiệm dương tính với coronavirus ở Kabul, thủ đô.  Đại sứ quán Mỹ kêu gọi công dân Hoa Kỳ rời khỏi Afghanistan trên các chuyến bay thương mại ngay lập tức, nói rằng họ không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế hoặc di tản

Chính phủ Afghanistan, báo cáo 34 trường hợp coronavirus trên toàn quốc, đã cấm tất cả các sự kiện thể thao và lễ kỷ niệm lớn của các cuộc tụ họp của Nawruz=

Ai Cập đã đình chỉ những lời cầu nguyện hàng loạt tại các nhà thờ Hồi giáo và nhà thờ khi nước này ghi nhận 294 trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận và 10 trường hợp tử vong vào thứ bảy. Chính phủ tạm dừng tất cả các chuyến bay thương mại trong và ngoài nước nhưng cho phép các hãng hàng không nước ngoài di tản  khách du lịch bị mắc kẹt.

Các viên chức y tế ở Dải Gaza cho biết hai người Palestine đã tới Pakistan đã xét nghiệm dương tính với coronavirus, những trường hợp đầu tiên được báo cáo ở lãnh thổ Palestine. Cả hai đã bị cách ly tại một bệnh viện dã chiến gần biên giới Ai Cập khi họ trở lại vào thứ năm.

Tại Libya, đại dịch đã dẫn đến các cuộc điện đàm mới để thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ngày 12 tháng 1 giữa chính phủ được quốc tế công nhận có trụ sở tại Tripoli và Quân đội Quốc gia Libya do Khalifa Haftar chỉ huy, kiểm soát miền đông Libya. Không có trường hợp nhiễm virus nào được báo cáo ở quốc gia Bắc Phi này, nhưng các nhà chức trách đã áp đặt lệnh giới nghiêm qua đêm vào Chủ nhật, với lý do rủi ro về sức khỏe.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã yêu cầu quốc hội bỏ phiếu hôm thứ Hai về một biện pháp sẽ mở rộng tình trạng khẩn cấp của đất nước cho đến khi chính phủ của ông tuyên bố cuộc khủng hoảng y tế. Tình trạng khẩn cấp hiện nay, mà quốc hội có thẩm quyền gia hạn, trao quyền cho ông Orban để cai trị bằng sắc lệnh. 

Phải mất vài tuần để 100.000 trường hợp đầu tiên của coronavirus được ghi nhận, hầu hết trong số họ ở Trung Quốc sau khi dịch bệnh ban đầu ở Vũ Hán bắt đầu vào tháng 12. 100.000 trường hợp toàn cầu tiếp theo xảy ra trong 12 ngày và chỉ mất ba ngày để đi từ 200.000 đến 300.000.

Mỗi trường hợp mới dường như gây ra khoảng ba ca nhiễm mới kể từ khi bắt đầu bùng phát, Dale Fisher, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết.

Cả thế giới đều biết điều này đang đến và một số quốc gia đã chuẩn bị, ông nói, trong khi phần còn lại thì rõ ràng là không sẵn sàng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus