Công ty Mỹ cung cấp hơi cay cho cảnh sát Hồng Kông đối mặt với những chỉ trích

CHICAGO (Reuters) – Một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ chống lại công ty NonLethal Technologies Inc có trụ sở tại Pennsylvania, do công ty này bán thiết bị bạo loạn cho Hồng Kông đang được sử dụng để chống lại những người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Công ty tư nhân sản xuất và xuất khẩu một loạt các thiết bị kiểm soát bạo động cho các cơ quan thực thi pháp luật và quân đội, đã được chú ý kể từ khi phát hiện ra rằng cảnh sát Hồng Kông đang sử dụng các hộp đựng hơi cay này để giải tán nhóm biểu tình.

Trong một bức ảnh đã được chia sẻ rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội, nhãn hiệu của NonLethal được đóng dấu trên vỏ của một ống đựng hơi cay đã qua sử dụng.

Việc sử dụng thiết bị do Mỹ sản xuất để dập tắt các cuộc biểu tình đã khiến một số nhà lập pháp kêu gọi tạm dừng và thậm chí cấm xuất khẩu hơi cay vào thành phố. Vào tháng 7, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, đảng Cộng hòa, đã đề xuất trong một tweet rằng Hoa Kỳ xem xét cấm xuất khẩu hơi cay sang Hồng Kông nếu các cuộc tấn công vào người biểu tình không dừng lại.

Tương tự, vào tháng 8, Đại diện Hoa Kỳ Chris Smith, một người Cộng hòa, và James McGitas, Dân chủ, đã viết thư cho Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo và Bộ trưởng Thương mại Wilber Ross, yêu cầu họ đình chỉ việc bán các thiết bị kiểm soát đám đông và bạo loạn trong tương lai cho cảnh sát Hồng Kông .

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Scott, một nghị sĩ Cộng hòa Florida, hôm thứ Năm đã trở thành người mới nhất nêu lên quan ngại về việc xuất khẩu.

Trong một bức thư gửi chủ tịch  NonLethal chia sẻ trên Twitter, Scott nói rằng doanh số bán hàng tương đương với nỗ lực hỗ trợ của chủ tịch Trung Quốc nhằm “làm hại công dân bình thường và người biểu tình ôn hòa”. Ông kêu gọi nhà sản xuất hơi cay “đặt quyền con người lên trên lợi nhuận”.

Trong lá thư ngày 10 tháng 10, Scott nói trong một chuyến đi gần đây đến thành phố, ông đã tận mắt thấy các sản phẩm của công ty được sử dụng theo cách “nguy hiểm và độc hại để cố tình làm hại người biểu tình”.

Ông yêu cầu gặp chủ tịch của công ty, Scott Oberdick, để thảo luận về mối quan tâm của mình.

NonLethal được liệt kê là một trong 10 công ty hàng đầu trên thế giới sản xuất các hệ thống kiểm soát bạo động, theo công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại London Visiongain.

Một kiến ​​nghị trực tuyến, kêu gọi Tòa Bạch Ốc đình chỉ bất kỳ ứng dụng xuất khẩu thiết bị kiểm soát đám đông nào sang Hồng Kông, đã thu được hơn 110.000 chữ ký.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng kêu gọi các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ tạm dừng tất cả các hoạt động chuyển giao thiết bị “kiểm soát đám đông” ít gây chết người hơn – bao gồm xe phun vòi nước, hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su.. đến Hồng Kông.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus