Công tố viên Thụy Điển mở lại hồ sơ tố giác cưỡng hiếp của Julian Asange

Photo Credit: Reuters

USA Today – Các nhà công tố Thụy Điển đã mở lại hồ sơ tố giác có cưỡng hiếp chống lại người sáng lập ra WikiLeaks là Julian Assange, một tháng sau khi ông bị cưỡng ép phải ra khỏi Tòa Đại Sứ Ecuador ở London.

Hoa Kỳ cũng đã yêu cầu phải dẫn độ Assange về Mỹ nhằm trả lời về cáo trạng tấn công tin tặc và quyết định mới nhất của phía công tố Thụy Điển sẽ khiến yêu cầu này của Washington bị làm cho trở nên rắc rối.

Cách đây 2 năm, điều tra về các tố giác cưỡng hiếp đối với ông Assange đã bị bãi bỏ do các công tô viên Thụy Điển không thể tiếp tục vụ điều tra vì ông Assange cứ ở lì trong tòa Đại Sứ Ecuador.

Nhưng hôm thứ hai 13/5 do có yêu cầu từ một trong các nạn nhân bị cưỡng hiếp, phía công tố Thụy Điển đã quyết định cho mở lại hồ sơ này.

Ngoài ra họ cũng mở lại lời yêu cầu trục xuất Assange về Thụy Điển, tương tự như phía Hoa Kỳ, theo bà Eva-Marie Persson, Phó Công Tố Viên Trưởng của Thụy Điển, thì hiện nay chưa biết yêu cầu trục xuất nào sẽ được ưu tiên xem xét.

Anand Doobay, một luật sư ở Anh chuyện về luật trục xuất, cho hay có thể phải mất nhiều tháng, có khi nhiều năm, để một tòa án ở Anh ra lệnh trục xuất Assange, với sự đồng ý của Bộ Ngoại Giao Anh.

Nếu bị đưa về Hoa kỳ, Assange có thể đối diện với án tử hình hay một bản án ‘có yếu tố chính trị’ chen vào, vì thế phía tòa án Anh quốc sẽ xem xét yếu tố này. Dù Assange đã nhiều lần bác bỏ là chỉ ‘phục vụ quần chúng’, nhưng Mỹ tố cáo Assange đã tuồn ra 90,000 hồ sơ về Afghanistan, 400,000 của chiến trận Iraq, 250,000 hồ sơ của Bộ Ngoại Giao Mỹ và 800 hồ sơ của nhà tù Guantanamo.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus