Thursday, December 1, 2022
spot_img

Cộng đồng tình báo: Nga can thiệp bầu cử 2020, hậu thuẫn Trump tái đắc cử 

WASHINGTON (New York Times) — Giới chức Tình báo vào tuần trước đã báo động các nhà lập pháp Hạ viện về việc Nga đang can thiệp bầu cử Mỹ 2020 nhằm hậu thuẫn đương kim Tổng thống Mỹ tái đắc cử, và thông báo này khiến ông Trump nổi giận. 

Một ngày sau buổi họp báo cáo cho các nhà lập pháp vào ngày 13 tháng 2, Trump trút giận lên Joseph Maguire – tạm quyền Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia sắp rời ghế – vì đã cho phép việc này diễn ra, theo các nguồn tin. Viện dẫn sự hiện diện của Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff –  người đã lãnh đạo cuộc điều tra luận tội, Tổng thống cho rằng, Dân chủ sẽ sử dụng tin tức này để chống lại ông ta. 

Trong suốt phiên báo cáo cho Uỷ ban Tình báo Hạ viện, các đồng minh của ông Trump thách thức kết luận này với lập luận, Tổng thống cứng rắn với Nga, và thắt chặt an ninh Âu châu. Một số viên chức tình báo xem cuộc họp là lỗi chiến thuật, nếu viên chức báo cáo tình hình ít nhấn mạnh hơn, hoặc là không nhắc tới, thì đã tránh làm Cộng hoà giận dữ. 

Shelby Pierson – phụ tá của Maguire, và là người vốn dĩ vẫn hay báo cáo tình báo bằng ngôn từ thẳng thừng. Pierson báo cáo kết luận từ nhiều cơ quan tình báo, chứ không phải quan điểm cá nhân của bà. 

Tổng thống vào hôm thứ Tư thông báo sẽ thay thế Maguire bằng Richard Grenell – Đại sứ Mỹ tại Đức, người nhất mực trung thành và ủng hộ Tổng thống.  

Một số viên chức suy đoán, báo cáo trên có thể đã đóng vai trò trong việc Maguire ra đi, nhưng hai viên chức chính phủ cho biết, thời điểm hai sự việc xảy ra do tình cờ. Maguire trong những ngày gần đây chia sẻ với những người thân cận là ông ta tin mình vẫn còn giữ ghế. Trong khi đó, Grenell đã bàn với chính phủ về vai trò mới lâu nay, các nguồn tin cho hay, và ông Trump thì lại chưa bao giờ cảm thấy thân thiết với Maguire. 

Washington Post là cơ quan đầu tiên tường trình về căng thẳng giữa ông Trump và Maguire. 

Trump từ lâu đã tố cáo đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 là âm mưu nhằm làm suy yếu tính hợp lệ của việc ông ta đắc cử. Các viên chức tình báo cảm thấy ngột ngạt trước những gì xảy ra sau kỳ bầu cử trước, nơi công tác của họ trở thành cuộc tranh cãi chính trị căng thẳng, và bây giờ là trọng tâm của một cuộc điều tra từ Bộ  Tư pháp. 

Một phần cơn giận của Tổng thống về phiên báo cáo tình báo xuất phát từ việc chính phủ do dự, không muốn cung cấp thông tin nhạy cảm cho Schiff. Sau khi hỏi về cuộc họp, Trump phàn nàn rằng, Adam Schiff sẽ “vũ khí hoá” thông tin tình báo rằng Nga ủng hộ ông. Và ông ta giận giữ vì không được thông báo về cuộc họp sớm hơn, nguồn tin cho hay. 

Cộng đồng tình báo vào đầu năm 2017 đã đưa ra đánh giá cho thấy, đích thân Tổng thống Vladimir Putin chỉ thị thực hiện chiến dịch gây ảnh hưởng vào bầu cử Mỹ 2016, và dành ưu tiên rõ ràng cho Tổng thống mới đắc cử Trump. Nhưng Cộng hoà lâu nay vẫn tranh chấp bằng lập luận, chiến dịch của Moscow nhằm gieo rắc hỗn loạn, chứ không cụ thể hậu thuẫn Trump. 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà cáo buộc các cơ quan tình báo chống lại ông Trump, nhưng giới chức tình báo mạnh  mẽ bác bỏ những cáo buộc này, bảo vệ đánh giá của họ. 

Cuộc họp báo cáo tình báo cho Uỷ ban Tình báo Hạ viện diễn ra vào ngày 13 tháng 2 chỉ thiếu vắng lãnh đạo Cộng hoà Devin Nunes (California). Các nhà lập pháp hai bên yêu cầu cơ quan tình báo gởi cho họ tài liệu hậu thuẫn kết luận Nga một lần nữa ủng hộ Trump thắng cử. Hiện chưa rõ khi nào các nhà lập pháp có những thông tin này. 

Trong khi Cộng hoà lâu nay vẫn chỉ trích chính phủ Obama không có biện pháp đầy đủ trong việc ngăn chặn sự can thiệp của Nga vào năm 2016, thì bây giờ họ đang đối mặt với nguy cơ gặp lỗi tương tự. Ông Trump không muốn nghe về can thiệp bầu cử, còn Cộng hoà không mặn mà gì với việc bàn chuyện này công khai. 

Các viên chức tình báo hiện tại và trước đây bày tỏ lo ngại rằng, tạm quyền Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia sắp tới sẽ làm chậm tốc độ thông tin can thiệp bầu cử cho Quốc hội. Tiết lộ về căng thẳng giữa Trump và Maguire đặt ra những quan ngại mới về bổ nhiệm Grenell. Ông Trump thông thường không quan tâm đến những báo cáo can thiệp bầu cử, và Grenell có thể nhìn thấy không khôn ngoan nếu nhấn mạnh việc này với Tổng thống. 

Cấp phó của Maguire, ông Andrew Hallman sẽ rời nhiệm sở vào thứ Sáu tuần này, dọn đường cho Grenell lập đội ngũ riêng của mình. Theo dự tính, Maguire sẽ chính thức từ chức vào ngày 11 tháng 3. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments