Friday, January 27, 2023
spot_img

Công dân Canada về nước sau gần ba năm bị Trung Quốc giam giữ

2 công dân Canada đã trở về quê hương của họ sau khi trải qua gần ba năm bị “giam giữ” ở Trung Quốc.

Michael Kovrig và Michael Spavor đã hạ cánh xuống Calgary sáng thứ Bảy trên một chiếc máy bay của Không quân Hoàng gia Canada. Michael Kovrig và Michael Spavor  và Đại sứ Canada ở Trung Quốc Dominic Barton, người đi cùng những người đàn ông, đã gặp Thủ tướng Justin Trudeau và Bộ trưởng Ngoại vụ Marc Garneau tại phi trường, theo CBC.

Kovrig và Spavor đã được trả tự do sau khi Bộ Tư pháp đồng ý bản thỏa thuận nhận tội của Meng Wanzhou, một giám đốc điều hành hàng đầu của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Sáu rằng Meng “đã đồng ý thỏa thuận nhận tội ” với chính phủ Hoa Kỳ và chính quyền “đồng ý rút lại yêu cầu của mình đối với Bộ Tư pháp Canada về việc Meng bị dẫn độ sang Hoa Kỳ.”

Meng bị nhà chức trách Canada bắt vào tháng 12 năm 2018 theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Trung Quốc sau đó đã bắt giữ Spavor và Kovrig, những người bị giam giữ cho đến khi được thả. Spavor lãnh đạo một doanh nghiệp ở Trung Quốc đã giúp thúc đẩy các chuyến thăm tới bắc hàn, trong khi Kovrig, một cựu viên chức ngoại giao Canada, đã làm việc tại nước này với tư cách là cố vấn cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế về vấn đề quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Hàn

Người Trung Quốc phát hiện Spavor phạm tội làm gián điệp và kết án anh ta 11 năm tù và trục xuất. Một phiên tòa xét xử Kovrig kết thúc vào tháng 3, nhưng anh ta vẫn chưa nhận được bản án nào vào thời điểm được thả, báo cáo cho biết thêm.

“Hai người đàn ông này đã trải qua một thử thách khó khăn không thể tin được”, ông Trudeau nói hôm thứ Sáu. “Trong 1.000 ngày qua, họ đã thể hiện sức mạnh, sự bền bỉ, kiên cường”

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments