Công dân Canada về nước sau gần ba năm bị Trung Quốc giam giữ

2 công dân Canada đã trở về quê hương của họ sau khi trải qua gần ba năm bị “giam giữ” ở Trung Quốc.

Michael Kovrig và Michael Spavor đã hạ cánh xuống Calgary sáng thứ Bảy trên một chiếc máy bay của Không quân Hoàng gia Canada. Michael Kovrig và Michael Spavor  và Đại sứ Canada ở Trung Quốc Dominic Barton, người đi cùng những người đàn ông, đã gặp Thủ tướng Justin Trudeau và Bộ trưởng Ngoại vụ Marc Garneau tại phi trường, theo CBC.

Kovrig và Spavor đã được trả tự do sau khi Bộ Tư pháp đồng ý bản thỏa thuận nhận tội của Meng Wanzhou, một giám đốc điều hành hàng đầu của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Sáu rằng Meng “đã đồng ý thỏa thuận nhận tội ” với chính phủ Hoa Kỳ và chính quyền “đồng ý rút lại yêu cầu của mình đối với Bộ Tư pháp Canada về việc Meng bị dẫn độ sang Hoa Kỳ.”

Meng bị nhà chức trách Canada bắt vào tháng 12 năm 2018 theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Trung Quốc sau đó đã bắt giữ Spavor và Kovrig, những người bị giam giữ cho đến khi được thả. Spavor lãnh đạo một doanh nghiệp ở Trung Quốc đã giúp thúc đẩy các chuyến thăm tới bắc hàn, trong khi Kovrig, một cựu viên chức ngoại giao Canada, đã làm việc tại nước này với tư cách là cố vấn cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế về vấn đề quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Hàn

Người Trung Quốc phát hiện Spavor phạm tội làm gián điệp và kết án anh ta 11 năm tù và trục xuất. Một phiên tòa xét xử Kovrig kết thúc vào tháng 3, nhưng anh ta vẫn chưa nhận được bản án nào vào thời điểm được thả, báo cáo cho biết thêm.

“Hai người đàn ông này đã trải qua một thử thách khó khăn không thể tin được”, ông Trudeau nói hôm thứ Sáu. “Trong 1.000 ngày qua, họ đã thể hiện sức mạnh, sự bền bỉ, kiên cường”

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus