Con trai lớn của lãnh tụ Cuba Fidel Castro tự sát chết

Người con trai trưởng của cố lãnh tụ Fidel Castro là ông Fidel Castro Diaz-Balart. Photo Credit: AP

Reuters – Người con trai trưởng của cố lãnh tụ Fidel Castro là ông Fidel Castro Diaz-Balart, đã tự sát hôm qua và qua đời ở tuổi 68, sau nhiều tháng ông được điều trị bệnh trầm uất trong một bệnh viện, theo tin từ thông tấn xã nhà nước Cuba loan báo.

Ông vốn là một khoa học gia nguyên tử, có biệt danh là “Fidelito”, hay “Fidel Con” vì dung mạo của ông giống hệt cha mình. Ông được đưa vào bệnh viện vì bệnh trầm uất. Trang mạng của thông tấn xã chính thức của Cuba cho hay ‘ông được nhiều bác sĩ chăm sóc, nhưng đã tự sát sáng nay’

Fidelito là gương mặt xuất hiện nhiều nhất trước công chúng trong số các đứa con của ông Castro, ông sinh năm 1949, tức từ cuộc hôn nhân ngắn ngủi với bà Mirta Diaz-Balart, trước khi ông Fidel Castro lãnh đạo cuộc đảo chính thành công ở Cuba.

Người con trai trưởng của cố lãnh tụ Fidel Castro là ông Fidel Castro Diaz-Balart. Photo Credit: AP

Do huyết thống từ mẹ của mình, ông Fidelito lại là bà con với một số kẻ thù ‘không đội trời chung’ với Fidel Castro đang sống lưu vong ở Hoa kỳ, kể cả với Dân biểu liên bang Mario Diaz-Balart hiện nay và cựu thành viên của Quốc Hội Mỹ, ông Lincoln Diaz-Balart.

Ông cũng là nhân vật chính của một cuộc tranh giành con cái quyết liệt. Sau khi ông Fidel Castro bị bắt làm tù binh vì một cuộc tấn công bất thành trại quân Moncada ở Santiago, mẹ của ông đã dẫn ông di tản sang Mỹ, lúc ông mới có 5 tuổi và mẹ của ông cũng loan báo ly dị với chồng.

Sau khi Castro thành công trong việc đảo chính vào năm 1959, ông cũng thành công trong việc mang lại Fidelito trở về Cuba. Tốt nghiệp ở Liên Xô và nói được nhiều ngoại ngữ, Fidelito làm việc cho chú của mình là Raul Castro. Từ năm 1980 đến năm 1992, ông là lãnh đạo quốc gia của Cuba về chương trình nghiên cứu nguyên tử.

Cái chết của ông Fidelito xảy ra chỉ hơn 1 năm sau khi cha của ông, ông Fidel Castro qua đời vào ngày 25 tháng 11 năm 2016, thọ 90 tuổi.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus